Viễn cảnh OPEC bắt tay với các công ty dầu khí đá phiến

Anh Phương (PV THVN thường trú tại Trung Đông)‎-Thứ năm, ngày 08/03/2018 08:50 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thất bại trong kế hoạch đánh sụp ngành dầu khí đá phiến bằng cách dìm giá dầu thật thấp, OPEC đổi chiến thuật muốn chuyển từ cạnh tranh sang liên kết, đôi bên cùng có lợi.

Tuần qua, một diễn biến đã thu hút mọi sự chú ý trên thị trường dầu mỏ là cuộc gặp giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với các công ty dầu khí đá phiến của Mỹ. Cuộc gặp nhằm thúc đẩy ý tưởng về một cái bắt tay nào đó giữa OPEC và giới kinh doanh dầu khí đá phiến nhằm đưa giá dầu tới mức có lợi nhất cho cả hai bên. 

Liệu đây có phải là báo hiệu cho một liên minh mới của những đối thủ từng không đội trời chung trên thị trường dầu? Viễn cảnh gì đang chờ đợi ở phía trước?

Sự xuất hiện của dầu khí đá phiến của Mỹ đã phá thế độc quyền của các nước xuất khẩu dầu truyền thống. Người tiêu dùng được hưởng lợi khi giá dầu được kéo xuống thấp nhưng OPEC không muốn điều này. 

Quan điểm OPEC đưa ra là nếu giữ giá dầu ở mức 70 - 80 USD/thùng hay thậm chí hơn, cả OPEC và các công ty dầu khí đá phiến đều được lợi.

Bản thân giới kinh doanh dầu khí đá phiến, sau một thời gian duy trì chính sách bán dầu ở mọi mức giá, nay cũng đang cho thấy mong muốn đặt ra một tiêu chuẩn lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, nếu cứ tiếp tục cạnh tranh lẫn nhau, các nhà xuất khẩu dầu chỉ tự hại mình. Sự xuất hiện ngày một nhiều của những công ty phát triển và ứng dụng năng lượng xanh sẽ có thể đưa dầu trở thành nguồn năng lượng của dĩ vãng. Trong khi đó, lúc này các nhà xuất khẩu dầu lại không thể tối đa hóa lợi nhuận cho mình.

OPEC muốn các nhà sản xuất dầu khí đá phiến cùng ngồi lại với mình trong khi lãnh đạo một số công ty dầu khí đá phiến trả lời báo chí cũng cho biết họ hoàn toàn xứng đáng có một chỗ trên bàn đàm phán về giá dầu. Tuy nhiên, theo tờ Thời báo Oman, cái bắt tay của OPEC và các công ty dầu khí đá phiến không phải dễ nhưng người ta nghĩ.

Cái khó nằm ở chỗ trong khi OPEC là đại diện của các quốc gia, giới kinh doanh dầu khí đá phiến lại bao gồm toàn bộ là các công ty tư nhân. Mà nếu đã là công ty, bất cứ một hành động liên kết nhằm thiết lập mức giá nào cũng sẽ bị quy vào hành động vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ dễ dàng bị kiện bất cứ lúc nào.

Điều này đã được phản ánh một cách khá rõ trong cuộc gặp tuần qua khi đại diện các công ty dầu khí đá phiến đã tỏ ra khá dè dặt đối với bất cứ một đề cập nào về tương lai của giá dầu. Có thể các bên sẽ có những cuộc mặc cả ngã giá trong hậu trường. Nhưng ngay cả trong hậu trường, cái bắt tay giữa OPEC với các công ty dầu khí đá phiến cũng sẽ tiếp tục vấp phải không ít khó khăn.

Vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo sự tuân thủ hạn ngạch sản lượng trong khi ngay cả với các nước thành viên OPEC, việc vận động các bên tuân thủ thỏa thuận cắt giảm dầu đã là cả một thách thức. Mỗi nước lại một toan tính riêng, muốn giải quyết những khó khăn tài chính trước mắt hơn là giữ dầu trong kho để phục vụ những mục tiêu lâu dài. Nay, nếu thỏa thuận với các công ty tư nhân, việc tuân thủ nghiêm túc lại càng là dấu hỏi.

Dầu đá phiến của Mỹ thách thức vị trí tiêu chuẩn của dầu Brent Biển Bắc Dầu đá phiến của Mỹ thách thức vị trí tiêu chuẩn của dầu Brent Biển Bắc Các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ - “Kẻ phá bĩnh” OPEC Các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ - “Kẻ phá bĩnh” OPEC Thị trường dầu đá phiến phục hồi ngoạn mục Thị trường dầu đá phiến phục hồi ngoạn mục

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước