Việt Nam bỏ lỡ cơ hội huy động vàng trong dân?

VTV Digital-Thứ năm, ngày 21/05/2020 15:29 GMT+7

VTV.vn - Cùng với diễn biến giá vàng thế giới, thị trường vàng Việt Nam tiếp tục "ghi điểm" về sự ổn định, nhưng đâu đó vẫn có những cơ hội đang bị bỏ lỡ.

Dưới tác động của dịch COVID-19, giá vàng thế giới vừa chạm đỉnh trong vòng 7 năm, trong khi vàng trong nước chạm đỉnh giá trong vòng 10 năm. Góc nhìn từ ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB) - người có hàng chục năm kinh nghiệm trong kinh doanh vàng vật chất.

PV: Giá vàng thế giới vừa chạm đỉnh trong vòng 7 năm trở lại đây, diễn biến giá này đang tác động đến thị trường đầu tư kinh doanh vàng trong nước như thế nào?

Trong năm 2019, tỷ suất lợi nhuận của vàng SJC trong nước và thế giới đạt 18%, bỏ xa lợi nhuận gửi tiết kiệm 12 tháng là 8% - 9%, bỏ xa trái phiếu doanh nghiệp 14%. Trong vòng 60 ngày, giá vàng tăng 17%, điều đó cộng hưởng lại làm cho vàng trở thành một kênh trú ẩn được một bộ phận nhà đầu tư quan tâm.

Việt Nam bỏ lỡ cơ hội huy động vàng trong dân? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

PV: Những năm trở lại đây, thị trường vàng được đánh giá là bình tĩnh hơn trước biến động giá. Ông nhìn nhận sự "bình tĩnh" của thị trường như thế nào trong đợt biến động giá này?

Nghị định 24 được ban hành năm 2012 là sự thành công của chính sách Nhà nước trong việc chống vàng hóa. Do đó ảnh hưởng dịch COVID-19 lên giá vàng có tác động không lớn so với thời điểm trước Nghị định 24, làm cho tâm lý của các nhà kinh doanh, kể cả doanh nghiệp kinh doanh vàng nhỏ đôi khi miễn nhiễm với biến động giá vàng thế giới. 

Tôi đo chỉ số tương quan giữa giá vàng thế giới và SJC từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020 chỉ là 0,47, tức là khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước biến động rất chậm, có độ trễ. Người tiêu dùng đã bình tĩnh, bình thản hơn với vàng. Mặt thứ hai về tác động của vàng thế giới lên vàng trong nước đó là chúng ta có mặt thiếu sót trong việc huy động vốn vàng. Hiện nay Việt Nam có vài trăm tấn vàng. Nếu chúng ta có kênh huy động tốt, ví dụ như trong Nghị định 24 có giao NHNN tìm cách huy động vốn vàng trong dân. Nếu chúng ta huy động tốt thì những đợt tăng giá như thế này, của cải trong xã hội sẽ tăng lên. Chúng ta có thể dùng quỹ vàng để bảo lãnh cho việc phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, một quỹ vàng vật chất lớn như thế vậy chắc chắn sẽ giúp lãi suất trái phiếu giảm lại.

Cảm ơn ông đã tham gia cuộc phỏng vấn của VTV.

Giá vàng vẫn sát ngưỡng cao nhất trong hơn 7 năm qua Giá vàng vẫn sát ngưỡng cao nhất trong hơn 7 năm qua

VTV.vn - Trong phiên giao dịch chiều 19/5, giá vàng châu Á đánh mất đà tăng vào đầu phiên và giao dịch dưới mức kỷ lục của 7,5 năm ghi nhận trong phiên trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước