Việt Nam chưa hưởng lợi từ các hiệp định thương mại như kỳ vọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 14:23 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định tại buổi Đối thoại về tác động biến động kinh tế toàn cầu đến nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.

Thời gian qua, hàng loạt các Hiệp định thương mại được ký kết giữa Việt Nam và Mỹ, Việt Nam và châu Âu, châu Á… Các hiệp định trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam, từ sự tăng trưởng GDP và tăng trưởng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, lợi ích trước mắt mang lại cho các doanh nghiệp Việt vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Ngành dệt may là ngành được kỳ vọng là ngành được lợi nhất khi tham gia các hiệp định thương mại. Tuy nhiên, theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh, mức hưởng lợi của ngành này khi tham gia vào TPP chỉ ở mức hơn 5,3%. Lí do xuất phát từ việc các khâu về sợi, nhuộm, vải hoàn toàn chưa có… tức năng lực chuẩn bị của doanh nghiệp Việt còn yếu, chưa sẵn sàng để hội nhập.

Nhận định chung, sau khi ký kết các hiệp định, hiện Việt Nam lại có sự phân hóa về tăng trưởng ở các khu vực kinh tế khác nhau. Đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp FDI khi khu vực này có một chiến lược rõ ràng để tận dụng lợi thế. Còn đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hầu như không có sự chuẩn bị do thiếu nguồn lực về vốn, đầu tư công nghệ, và không tiếp cận đủ thông tin về các hiệp định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước