Hiệp định FTA Việt Nam - EAEU có hiệu lực: Chân trời mới trong hợp tác kinh tế

Anh Đặng-Thứ tư, ngày 05/10/2016 22:18 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp báo của Đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu.

VTV.vn - Việc Hiệp định FTA Việt Nam - EAEU chính thức có hiệu lực sẽ mở ra chân trời mới trong quan hệ kinh tế Việt Nam với các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu.

Hôm nay (5/10), Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực. Hiệp định này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong việc phát triển thương mại, góp phần tạo thêm động lực để tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia EAEU bao gồm: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Hiệp định FTA Việt Nam - EAEU là Hiệp định đầu tiên được ký kết giữa các Liên minh kinh tế Á - Âu với một quốc gia nước ngoài. Hiệp định nhằm mục tiêu gia tăng khối lượng thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, công nghệ, sử dụng nguồn nhân lực có chuyên môn.

Trong buổi họp báo của Đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu tại Hà Nội sáng nay, ông Konstantin Vnuko - Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cho biết: "Để đạt được mục tiêu trên, trước hết cần tự do hóa thuế suất thương mại hàng hóa giữa các quốc gia thành viên của Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam".

"Gần 90% mức thuế suất hải quan nhập khẩu sẽ được cắt giảm hoặc có những dòng thuế sẽ được xóa bỏ hoàn toàn. Trong đó, 59% thuế suất được giảm ngay sau khi Hiệp định bắt đầu có hiệu lực và 30% được giảm thuế trong giai đoạn chuyển tiếp đối với khoảng 10.000 loại hàng hóa" - ông Vnuko nhận định.

Hiệp định FTA Việt Nam - EAEU có hiệu lực: Chân trời mới trong hợp tác kinh tế - Ảnh 1.

Ông Konstantin Vnuko, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam (giữa) phát biểu tại buổi họp báo.

Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EAEU cũng quy định việc bảo vệ các quyền đối với các đối tượng của sở hữu trí tuệ, xác định các hướng đi trong hợp tác ở lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, thiết lập các nguyên tắc thống nhất về bảo vệ cạnh tranh, quy cách hóa các thủ tục hải quan.

Hiệp định có hiệu lực giúp Việt Nam có quyền tiếp cận với một thị trường chung rộng lớn và đầy triển vọng, với GDP tổng cộng gần 2,2 nghìn tỷ USD và 183 triệu người tiêu dùng. Về phần mình, sản phẩm của nhóm các nước EAEU có thể thâm nhập vào thị trường hơn 90 triệu dân tại Việt Nam.

Ông Vnukov hy vọng Hiệp định này sẽ làm gia tăng khối lượng hoạt động thương mại giữa hai nước Nga - Việt Nam lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Cùng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU, Nghị định song phương về việc thành lập tại Việt Nam các dây chuyền lắp ráp sản xuất ô tô các nhãn hiệu nổi tiếng của Nga như: KAMAZ, GAZ và các nhãn hiệu khác cũng bắt đầu có hiệu lực. Những xe ô tô này dự kiến sẽ được tiêu thụ không chỉ ở tại Việt Nam mà còn ở các nước ASEAN.

Theo Đại sứ Vnuko, những chính sách được hai nước lựa chọn nhằm đơn giản hóa các trao đổi thương mại, phù hợp với tiến trình liên kết đang gia tăng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, các doanh nghiệp Nga kỳ vọng Hiệp định sẽ là bước tiến để thâm nhập thị trường ASEAN.

Cũng tại buổi họp báo, ông Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan - nhấn mạnh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU có hiệu lực sẽ mở ra một giai đoạn mới, thúc đẩy phát triển, tăng cường quan hệ thương mại giữa các quốc gia EAEU và Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hàng hóa cũng như thu hút đầu tư lẫn nhau.

Để thực hiện thành công Hiệp định, theo bà Vardanyan Raisa Gareginovna - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, cần giảm số lượng giấy phép, các văn bản, khuyến khích đầu tư và kinh doanh cùng có lợi; luân chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, nguồn vốn.

Cũng theo bà Vardanya, để đạt được mục tiêu chung, việc ủng hộ các DN vừa và nhỏ của các nước cũng là một hướng quan trọng bởi những điều kiện điều chỉnh, áp dụng cho DN lớn lại tạo ra những trở ngại đối với DN nhỏ.

Hiệp định FTA Việt Nam - EAEU có hiệu lực: Chân trời mới trong hợp tác kinh tế - Ảnh 2.

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công Thương.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công Thương cho rằng đây là Hiệp định đầu tiên được ký ở cấp Nhà nước, cũng là hiệp định toàn diện, không chỉ mở cửa về hàng hóa mà cả dịch vụ và đầu tư trong nhiều lĩnh vực, nên được kỳ vọng sẽ tạo đột phá mới trong quan hệ kinh tế Việt Nam với các nước EAEU.

Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả Hiệp định, đạt mục tiêu quan hệ thương mại lên tới 12 tỷ USD, tức gấp 4 lần so với hiện nay, Việt Nam và các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu cần phải có sự hợp tác chặt chẽ hơn, cần có những biện pháp hỗ trợ các DN về hải quan, đưa ra chính sách cụ thể, dễ làm và thực tế để mang lại hiệu quả thực sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước