Việt Nam có thể nới room ngoại cho các ngân hàng lên trên 30%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có thể nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong cho các ngân hàng lên trên mức hơn 30%.

Tại buổi gặp mặt với 16 quỹ đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm Hong Kong (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có thể nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng nội lên trên mức 30%.

Theo quy định hiện hành, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% cổ phần của một ngân hàng Việt Nam. Giới hạn đối với nhà đầu tư không phải nhà đầu tư chiến lược chỉ ở mức 15% còn nhà đầu tư chiến lược có thể sở hữu 20%.

Hiện, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã chạm mức trần cả với nhiều ngân hàng niêm yết và chưa niêm yết. Bản thân các ngân hàng VCB, Vietinbank cũng từng có kiến nghị nới room cho nhà đầu tư nước ngoài theo lộ trình từ 30 - 40% rồi lên 50%.

Việc nới room sẽ giúp các ngân hàng hấp dẫn hơn, từ đó Việt Nam sẽ không cần hạ giá tiền đồng mà vẫn khuyến khích nhà đầu tư tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam có thể nới room ngoại cho các ngân hàng lên trên 30% - Ảnh 1.

Đón nhận thông tin này, diễn biến nhóm cổ phiếu ngân hàng như Ngân hàng Ngoại thương (VCB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BID), Ngân hàng Công Thương (CTG) lại điều chỉnh giảm nhẹ từ 50 - 500 đồng.

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng đây là thông tin tích cực cho thị trường, nhưng do để thực hiện việc nới room còn cần độ trễ thời gian. Thêm vào đó, thị trường đang ở ngưỡng kháng cự mạnh 660 điểm, nên việc nhóm cổ phiếu Ngân hàng và toàn thị trường điều chỉnh là điều dễ hiểu.

Kết thúc phiên sáng nay (16/9), chỉ số VN-index giảm 2,56 điểm, còn 653,62 điểm. Thanh khoản chỉ khoảng hơn 700 tỷ đồng. Cùng xu thế đó, chỉ số Hnx-index cũng giảm 0,54%, xuống còn 82,47 điểm. Thanh khoản chỉ còn gần 217 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước