Việt Nam - Đức hợp tác ngăn chặn tình trạng chuyển giá

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 22:14 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính CHLB Đức Wolfgang Schäuble (thứ hai từ trái sang) tại buổi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Tài chính Đức sẽ hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam ngăn chặn tình trạng chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia.

Đó là một trong những cam kết quan trọng của Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng vào sáng 22/9.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schäuble khẳng định: Trong quá trình toàn cầu hóa, các doanh nghiệp đa quốc gia đang lợi dụng kẽ hở về chính sách thuế của nhiều nước để thực hiện nghĩa vụ thuế ít nhất. Trong khi đó, nhiều nước muốn các doanh nghiệp này thực hiện nghĩa vụ thuế ở mức cao nhất.

Trong tháng tới, Đức sẽ tổ chức một diễn đàn toàn cầu về tăng cường hơn nữa sự hợp tác của các nước, hình thành một hệ thống trao đổi thông tin thuế tự động trong vấn đề quản lý thuế.

Chuyển giá và trốn thuế không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Mới đây, tổ chức Liên hiệp Phóng viên điều tra quốc tế đã công bố những thông tin chấn động, trong đó có ít nhất 32.000 tỉ USD tiền thuế đã bị trốn trên quy mô toàn cầu bằng cách hình thức chuyển giá và gian lận thuế. Số tiền này bằng GDP của cả Mỹ và Nhật Bản cộng lại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước