Việt Nam đứng đầu ASEAN về mức độ hấp dẫn vốn FDI

Bích Ngọc - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 09:21 GMT+7

Sản phẩm may mặc Việt Nam được đánh giá là lĩnh vực đầy tiềm năng.

VTV.vn - Theo điều tra của Diễn đàn Thương mại và Phát triển LHQ (UNCTAD), Việt Nam đứng đầu khối ASEAN về mức độ hấp dẫn vốn FDI.

Ông Robert Trần, TGĐ Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny Khu vực Mỹ & châu Á - Thái Bình Dương nhận định, Việt Nam đang được rất nhiều nhà đầu tư Mỹ quan tâm, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó nhiều doanh nghiệp Mỹ đang hướng đến những lĩnh vực khá mới. “Hàng ngày vẫn có nhiều công ty liên hệ với chúng tôi nhờ tư vấn chiến lược, họ muốn chúng tôi làm cầu nối để thâm nhập thị trường Việt Nam. Họ quan tâm về các ngành như thu mua nông sản, đồ gia dụng, tài chính, giáo dục…”.

Hàng tiêu dùng nói chung và sản phẩm may mặc nói riêng cũng được đánh giá là lĩnh vực đầy tiềm năng. Trên thực tế, nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới đã hiện diện ở Việt Nam. Tập đoàn thời trang đến từ Phillipines đã tiên tiếp mở nhiều cửa hàng và phát triển hệ thống phân phối mạnh mẽ ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

Ông Richard Penalosa, Giám đốc chi nhánh Việt Nam, Tập đoàn thời trang Golden ABC, Phillipines nói: “Tập đoàn chúng tôi quyết định đầu tư vào Việt Nam bởi chúng tôi nhận thấy thị trường bán lẻ của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, xét cả về các doanh nghiệp, hoạt động giao thương và chủng loại hàng hóa đều đang rất phát triển. Nhiều trung tâm thương mại có quy mô lớn được xây dựng, tuy nhiên chúng tôi cũng nhận thấy sự cạnh tranh từ chính các doanh nghiệp Việt Nam hay từ các doanh nghiệp Malaysia, Thái Lan trên thị trường Việt Nam. Điều này là tất yếu sau quá trình hội nhập kinh tế của khu vực ASEAN”.

Thị trường bán lẻ, thực phẩm, chế biến nông sản sẽ được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều hơn. Một xu hướng mới là các nhà đầu tư ngoại sẽ chọn Việt Nam vừa là nơi sản xuất, vừa là thị trường tiêu thụ.

Ngay từ đầu năm 2016, nhiều tên tuổi lớn như công ty dịch vụ truyền của Mỹ Netflix and Chill, hãng bia của Thái Lan Singha Asia đã công bố dự án đầu tư vào Việt Nam. Hãng bán lẻ Nhật Bản 7-Eleven cũng đang triển khai tích cực để mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 4/2017.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước