Đoàn viên thanh niên - Nòng cốt đưa đất nước hội nhập kinh tế quốc tế

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 05:32 GMT+7

VTV.vn - Trước những thách thức khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế TPP cũng như cộng đồng Asean, giới trẻ cần phải trang bị kĩ càng để đưa đất nước hội nhập quốc tế

Ngày 10/12, buổi Tọa đàm Thanh niên Thủ đô với Cộng đồng Asean và Hiệp định đối tác kinh tế Thái Bình Dương TPP đã diễn ra tại Tổng công ty du lịch Hà Nội. Đây là sự kiện nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế trong cán bộ, đoàn viên thanh niên tại Thủ đô nói riêng và trên cả nước nói chung.

Tại buổi tọa đàm đã chỉ ra rằng Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN vào năm 1995 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của đất nước. Cùng với 9 quốc gia thành viên trong khu vực, Việt Nam là thành viên rất tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, phát triển văn hóa, giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực.


Rất đông các bạn trẻ đến tham dự tọa đàm

Rất đông các bạn trẻ đến tham dự tọa đàm

Những thực tế trên cũng đã chỉ ra những thách thức dành cho những người trẻ tuổi có hoài bão bởi họ chính là lực lượng lao động chính sẽ nắm trong tay cả đất nước trong tương lai. PGS.TS Đào Ngọc Tiến, trưởng phòng quản lý khoa học, Đại học Ngoại thương cho biết: "Theo thống kê, có đến 90% các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản và giải thể trong thời gian đầu hoạt động. Điều này diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở ngay trên thế giới. Điều tôi muốn nói là dù có thất bại bao nhiêu lần thì các bạn trẻ vẫn phải biết đây là việc rất bình thường để tiếp tục đứng lên mà phấn đấu. Bản thân chúng tôi đã tổ chức rất nhiều cuộc thi cũng như tạo các cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, tôi nhận ra rằng ý tưởng của các thanh niên Việt Nam rất tốt và có triển vọng cao. Từ ý tưởng, các bạn có thể tạo dựng doanh nghiệp, khởi nghiệp và phát triển".


Các đại biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm, anh Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện của mình khi vực dậy cả doanh nghiệp trong thời kì khó khăn nhất, anh cũng cho biết: "Tôi luôn ủng hộ các bạn trẻ muốn lập nghiệp và sẵn sàng chia sẻ với các bạn để có thêm nhiều kinh nghiệm và bài học trước vấn đề hội nhập. Ngay từ bây giờ, các bạn muốn lập nghiệp hãy bắt tay ngay lập tức, học hỏi và trở thành những chuyên gia trong từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách và kiên trì đến cùng".

Có thể nói, đối với nền kinh tế Việt Nam, những người trẻ có vai trò là lực lượng chính, nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, có trách nhiệm xung kích thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của mình nhằm đưa đất nước hội nhập mạnh mẽ, bền vững với thế giới và khu vực. Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế trong cán bộ, đoàn viên thanh niên cả nước trong giai đoạn hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI