Việt Nam đứng vị trí 90 thế giới về môi trường kinh doanh

Ngọc Dũng - Thùy Dương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 15:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn -Trong 11 tiêu chí của WB, kết quả bảo vệ nhà đầu tư và nộp thuế tại Việt Nam chưa được đánh giá cao, song thủ tục thành lập DN, xin cấp phép xây dựng đã có nhiều cải thiện.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu. Trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 90, giảm 12 bậc so với vị trí thứ 78 năm ngoái. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng giải thích những xáo trộn trên bảng xếp hạng năm nay có một phần nguyên nhân từ những thay đổi trong phương pháp khảo sát và số liệu cập nhật.

Cụ thể, nếu áp dụng phương pháp tính mới cho báo cáo năm ngoái, thứ hạng của Việt Nam sẽ là 93 (thay vì 78), tức còn thấp hơn năm nay.

Ở lần khảo sát này, Ngân hàng Thế giới đánh giá các nền kinh tế dựa trên 11 tiêu chí (thay vì 8 tiêu chí như trước). Trong 11 tiêu chí, Việt Nam cải thiện ở tiêu chí: Thành lập doanh nghiệp; Xin cấp phép xây dựng; Tiếp cận điện năng và Xử lý khi mất khả năng thanh toán. Các tiêu chí còn lại đều tụt hạng gồm: Đăng ký tài sản; Vay vốn; Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; Nộp thuế; Giao thương quốc tế và Thực thi hợp đồng.

Về tiêu chí thành lập doanh nghiệp, thứ hạng của Việt Nam nằm ở khoảng giữa so với các nước tương đương trong khu vực, sau Malaysia và Thái Lan. Với đối tượng tiêu chuẩn là một công ty TNHH tại TP.HCM, WB chỉ ra tổng số thủ tục hành chính công ty này phải thực hiện (để thành lập và vận hành) là 10. Thời gian hoàn thành mỗi thủ tục là 20 ngày.

Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được cải thiện Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được cải thiện

VTV.vn - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 diễn ra sáng 9/6, nhiều đại diện hiệp hội doanh nghiệp đã có những đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước