Việt Nam - EU kết thúc đàm phán nội dung cơ bản Hiệp định thương mại tự do

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 22:40 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 năm với 14 lần đàm phán, hôm nay (4/8), Việt Nam và EU chính thức kết thúc toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định thương mại tự do.

Đây là kết quả quan trọng, là tiền đề để tiến tới ký kết hiệp định vào cuối năm nay. Thông tin này vừa được Bộ Công Thương công bố trong buổi họp báo chiều nay.

Sau khi Hiệp thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, 99% dòng thuế tại nhiều sản phẩm sẽ được bãi bỏ, đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp cả hai bên.

Có mặt tại buổi họp báo, Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp các nội dung kỹ thuật để có thể tiến tới ký kết, phê chuẩn hiệp định ngay trong năm nay.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với năm 2000.

EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2014, đã có 23 nước trên tổng số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với trên 2.000 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đạt 37 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước