Việt Nam nghiên cứu giống lúa thích nghi với điều kiện nhiễm mặn

Đức Toàn - Minh Hiếu (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 14:11 GMT+7

OM4900 có khả năng thích nghi cao trong điều kiện nhiễm mặn.

VTV.vn - Cùng với nhiều giống lúa khác, OM4900 được chọn tạo thành công trong một dự án nghiên cứu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất lúa ở ĐBSCL.

OM4900 là giống lúa có khả năng thích nghi cao trong điều kiện nhiễm mặn. Nó có khả năng chịu được mức độ mặn 3 phần nghìn trong khi các giống lúa thông thường khác không thể sống trong môi trường nhiễm mặn, dù chỉ là 1 phần nghìn. OM4900 cũng có khả năng sống đến 1 tháng rưỡi trong điều kiện không có nước hoặc cây bị ngập ở mức 80cm, gần bằng ngọn lúa.

“Chúng tôi đã phối hợp với Việt Nam để nghiên cứu nâng cao khả năng chịu mặn của một số giống lúa mà bản thân chúng đã có khả năng chịu mặn. Ngoài ra, chúng tôi kết hợp khả năng này với những ưu điểm của các giống khác để tăng chất lượng, giúp chúng có khả năng chống chịu lụt” - Tiến sĩ Reiner Wassmann, Giám đốc Dự án CLUES Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế, cho biết.

Viện Lúa ĐBSCL, một trong những đơn vị trực tiếp tham gia vào dự án này, vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển những giống lúa mới có khả năng thích nghi cao hơn với biến đổi khí hậu. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Viện Lúa ĐBSCL đã hợp tác thành công với nhiều nước và tổ chức quốc tế như Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc hay Viện Năng lượng nguyên tử quốc tế để tạo ra các giống lúa thích nghi với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi đang đề nghị thực hiện thêm các dự án mới ở Việt Nam. Năm nay, tình trạng nhiễm mặn ở ĐBSCL là một vấn đề rất nghiêm trọng, do đó chúng tôi cũng theo dõi có thể đưa ra cách thức hỗ trợ xử lý tình trạng này” - TS. Reiner Wassmann cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước