Việt Nam phấn đấu đứng đầu ASEAN về xuất khẩu nông sản

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/12/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2010 của Bộ NN&PTNT diễn ra chiều 23/12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Bộ mà Thủ tướng đến dự tổng kết đầu tiên bởi nông nghiệp là ngành hết sức quan trọng, tuy không phải là ngành đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Nhà nước nhưng lại có vị trí rất quan trọng với đời sống nhân dân. Nếu ngành nông nghiệp để xảy ra vấn đề gì, hậu quả để lại sẽ là rất lớn đối với một đất nước có tới trên 60% người dân sống ở nông thôn.

2019 là năm đầu tiên Việt Nam cán đích xuất nhập khẩu 500 tỷ USD và xuất siêu 10 tỷ USD. Theo Thủ tướng, trong thành công này có sự đóng góp rất lớn của ngành nông nghiệp. Thủ tướng cũng biểu dương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt và vượt 3/4 chỉ tiêu mà Chính phủ giao. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản ước đạt trên 41 tỷ USD, thặng dư thương mại ở mức cao, trên 10 tỷ USD. Đây cũng là năm có tới 10 nhóm hàng kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đặc biệt 5 mặt hàng là gỗ, sản phẩm từ gỗ, tôm, rau quả, cà phê và hạt điều xuất khẩu đạt trên 3 tỷ USD. Hai chỉ tiêu mà ngành cũng hoàn thành và vượt đó là tỷ lệ che phủ rừng và tỷ lệ các xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã dành tặng ngành nông nghiệp 10 chữ là "chủ động - sáng tạo - chung sức - đồng lòng và hiệu quả" để biểu dương những thành quả mà ngành đã đạt được trong năm qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý chủ tiêu về tăng trưởng GDP của ngành đạt thấp, chỉ 2,2% mà nguyên nhân chủ yếu là do dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 1,1% tăng trưởng. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình hình thực tế về thịt lợn và giá thịt hiện không tiêu cực như nhiều người, nhiều trang mạng và mạng xã hội đăng tải. Ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc điều tiết giá lợn. Hiện tại, giá thịt lợn đã đang giảm dần và Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm những đối tượng đầu nậu trục lợi nhằm đẩy giá lợn tăng cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, 2019 cũng là năm nhiều nhà máy chế biến nông sản được xây dựng, là năm nông sản Việt tìm được nhiều thị trường mới, thương hiệu gạo ST ngon nhất thế giới đạt được trong năm nay cũng trở thành niềm tự hào của đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc phải hạn chế tối đa tình trạng xuất khẩu tiểu ngạch, ủng hộ thị trường chính ngạch. Để làm được điều này điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, nông nghiệp tiếp tục là yếu tố quan trọng để nền kinh tế của Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã đặt ra những yêu cầu cao hơn những mục tiêu mà ngành đặt ra trong năm sau đó là tốc độ tăng trưởng GDP ngành phải đạt 3%, cao hơn nhiều so với năm nay là 2,2%. Kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản phải đạt 43 tỷ USD. Đặc biệt tới năm 2025, phải có 25.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và Việt Nam phải có 15 mặt hàng xuất nhập khẩu trên 1 tỷ USD, đưa Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu nông sản.

Tháo gỡ vướng mắc phát triển nông nghiệp nông thôn Tháo gỡ vướng mắc phát triển nông nghiệp nông thôn

VTV.vn - Nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó, tập trung vào các giải pháp về tín dụng, đất đai, cải thiện tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước