Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL

Tấn Hưng - Bạch Đằng (VTV9)Cập nhật 19:02 ngày 02/12/2019

VTV.vn - ĐBSCL cần triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi nông nghiệp để có thể tồn tại và phát triển trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Giảm dần lúa, tăng thủy sản và trái cây, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, gắn kết nông dân - doanh nghiệp và phát triển nhiều mô hình tốt thích ứng hơn với biến đổi khí hậu là những việc mà ĐBSCL cần triển khai mạnh mẽ. Đây là thông tin từ Hội thảo tham vấn các bên liên quan của Việt Nam và Hà Lan về Chương trình Chuyển đổi Nông nghiệp vùng ĐBSCL được tổ chức vào sáng 2/12 tại thành phố Cần Thơ.

Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, ĐBSCL sẽ phát triển theo 3 vùng gồm: thượng nguồn, giữa và vùng ven biển theo hướng thích ứng và thuận thiên, xoay trục chiến lược sang thủy sản, trái cây, lúa gạo. Trong đó, lúa sẽ giảm diện tích gần 300.000ha, tăng luân canh, xen canh. 

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Điều này phù hợp với kịch bản Chương trình Chuyển đổi Nông nghiệp vùng ĐBSCL mà các chuyên gia Hà Lan đang xây dựng, đó là công nghiệp hóa kinh doanh nông nghiệp với các thế mạnh của vùng. Tại hội thảo, nhiều ý kiến đã được đưa ra như: cây trồng, vật nuôi gì sẽ thay thế cho diện tích lúa, nguồn vốn cho quá trình chuyển đổi cũng như sự vào cuộc của các doanh nghiệp với vai trò hỗ trợ, định hướng ra sao? 

Chương trình Chuyển đổi Nông nghiệp vùng ĐBSCL sẽ được triển khai từ nay đến năm 2030.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Bài học của sự vào cuộc các cấp từ trung ương đến địa phương Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Bài học của sự vào cuộc các cấp từ trung ương đến địa phương

VTV.vn - Đây là phát biểu rất đáng chú ý của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại lễ tôn vinh các cá nhân, tập thể xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng