Quy trình sơ chế đông trùng hạ thảo. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
2 năm trước, các nhà khoa học ở Viện Hóa học - Vật liệu đã bắt tay vào nghiên cứu để sản xuất loại đông dược này. Qua nhiều thử nghiệm và sau nhiều lần thất bại, hiện các nhà khoa học đã cho ra đời đông trùng hạ thảo với hoạt chất tốt và năng suất cao.
Đông trùng hạ thảo thường chỉ mọc ở vùng núi cao dãy Himalaya, Tây Tạng. Giá bán đông trùng hạ thảo tại Trung Quốc khoảng từ 1,2 - 2 tỷ đồng/kg. Với nghiên cứu thành công của Viện Hóa học - Vật liệu, giá thành của loại đông dược này sẽ giảm đi 10 lần.
Hiện nay, Viện Hóa học - Vật liệu đã có thể chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hoặc cho người nông dân. Với giá thành 60.000 đồng/lọ giống đông trùng hạ thảo, sau 60 - 70 ngày, giá bán sẽ là 500.000 – 700.000 đồng. Điều này đã mở thêm một cơ hội làm ăn cho nông dân. Nghiên cứu mới cũng đồng thời mở ra hướng xuất khẩu đông trùng hạ thảo của Việt Nam ra nhiều nước khác trên thế giới.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.