Việt Nam tham gia sáng kiến tầm nhìn mới trong nông nghiệp

Bích Ngọc (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 23/10/2016 09:27 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là đối tác quan trọng và đang hợp tác với WEF trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín, thu hút sự tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới.

Việt Nam là đối tác quan trọng và đang hợp tác với WEF trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp. Thông qua sáng kiến này, hình ảnh và thành công của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng được khẳng định trên thế giới.

Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp của Diễn đàn kinh tế thế giới đề ra mục tiêu là nâng cao sản lượng nông nghiệp lên 20%, giảm lượng phát thải carbon 20% và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 20% sau mỗi thập kỷ cho đến năm 2050. Những mục tiêu này được thực hiện thông qua việc gắn kết sự tham gia của các bên liên quan là Chính phủ, doanh nghiệp và người nông dân, đặc biệt là thông qua mô hình đối tác công - tư PPP.

Việt Nam bắt đầu tham gia sáng kiến này từ năm 2010 và đến nay đã triển khai hoạt động 8 nhóm công tác PPP các ngành hàng là cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hàng hóa, hồ tiêu và gia vị, hóa chất và tài chính nông nghiệp.

Dù không được chú ý nhiều khi bắt đầu triển khai thí điểm nhưng hợp tác công - tư PPP trong nông nghiệp Việt Nam đã mang lại kết quả khả quan. Các tập đoàn xuyên quốc gia như Nestle, Unilever, Monsanto... tiến hành thí điểm các biện pháp kỹ thuật và giống mới của họ ở các vùng nông nghiệp trọng điểm, lập phương án tăng năng suất và thu nhập cho người nông dân. Ngoài vốn đầu tư, cái được của Việt Nam khi hợp tác với các tập đoàn quốc tế này còn là kinh nghiệm và uy tín được xác lập.

Không chỉ vậy, nông nghiệp Việt Nam luôn được Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá cao bởi mức độ tăng trưởng duy trì ổn định qua nhiều năm và mô hình giao khoán canh tác cho từng hộ nông dân thành công. Liên tục trong 6 năm qua, WEF thường xuyên mời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam làm khách mời đặc biệt, đến chia sẻ kinh nghiệm áp dụng sáng kiến tầm nhìn mới trong nông nghiệp với thế giới.

Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực đang là những thách thức chung trên toàn thế giới. Hội nghị WEF về khu vực Mekong được tổ chức tại Việt Nam ngày 25/10 tới đây sẽ là cơ hội để Việt Nam chia sẻ và nhân rộng kinh nghiệm thực tiễn trong nông nghiệp với các thành viên diễn đàn, nhất là với nước tiểu vùng Mekong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước