Việt Nam thăng hạng cạnh tranh nhờ hàng loạt những nỗ lực vượt bậc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 21:04 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam đã trở thành "quán quân" của cuộc đua cải thiện thứ hạng trong Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019.

Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.

Việt Nam đã lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên, của bảng xếp hạng thế giới về Năng lực cạnh tranh toàn cầu. Cụ thể là ở vị trí thứ 67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng. Có một điểm đáng chú ý hơn nữa. Đó là trong thời điểm nhiều nước ở châu Á và trong khu vực đang bị giảm bậc, thì năng lực cạnh tranh của Việt Nam lại được cải thiện đáng kể.

Cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; Thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia ASEAN; Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương... Hàng loạt những nỗ lực vượt bậc này đã giúp hoán đổi mạnh mẽ vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm, cả nước có 11.787 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 140,2 nghìn tỷ đồng. Đây là tín hiệu thể hiện tăng trưởng của Việt Nam đang tốt hơn mong đợi. Tuy nhiên, việc chất lượng thể chế của Việt Nam mới chỉ xếp thứ 89/ 141 quốc gia được cho là vẫn chưa tương xứng với hàng loạt chủ trương cải cách đã được Chính phủ ban hành thời gian qua.

Tuy đã đạt được những cải thiện rất đáng kể nhưng Chính phủ vẫn cam kết sẽ chỉ đạo, rà soát những nhiệm vụ, giải pháp tiếp theo để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với cací đích trước mắt là lọt vào nhóm ASEAN 4 - tức nhóm 4 nước dẫn đầu trong khối ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước