Việt Nam - Thị trường hấp dẫn các quỹ đầu tư mạo hiểm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong mắt các quỹ đầu tư mạo hiểm, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với 100 triệu dân, thích ứng nhanh với những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với 2015. Năm 2019 hứa hẹn lần đầu tiên vốn đầu tư vào startup vượt mốc 1 tỷ USD. Đó là những tín hiệu ngày càng tích cực từ nguồn vốn đầu tư cho đổi mới sáng tạo.

Sức hấp dẫn của Việt Nam được cụ thể hóa ngay tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 bằng con số 425 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng đầu tư cho startup Việt trong 3 năm tới. Dòng vốn cam kết dồi dào từ 18 quỹ đầu tư phản ánh sự hối hả bắt nhịp của các quỹ trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo.

Ngoài đánh giá cao tiềm năng thị trường, các quỹ đồng thời cũng tiếp thêm lực cho startup Việt khai phá những mảnh đất mới. Lần đầu tiên công bố tại diễn đàn, VinaCapital Ventures vừa chốt thương vụ hợp tác chiến lược với Mirae Asset và Naver, 2 quỹ đầu tư Hàn Quốc có tổng tài sản quản lý hơn 400 tỷ USD, không chỉ bơm nguồn tài chính dồi dào trong dài hạn mà còn kết nối Startups Việt vào mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Năm 2018 cũng đánh dấu nhiều tập đoàn lớn trong nước tham gia vào đầu tư mạo hiểm như: Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm Ventures có mức đầu tư 300 triệu USD; Tập đoàn CMC cũng đã thành lập Quỹ sáng tạo CMC; hay FPT Ventures đều dành đáng kể ngân sách để tìm kiếm và phát triển các ý tưởng, giải pháp công nghệ.

Đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đã chia sẻ thông tin về Quỹ mới nhất của EU, trị giá 3 tỷ Euro dành cho các startup. Chủ động tiếp cận là cách các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước đang thực hiện trước sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về khẩu vị đầu tư, các quỹ đều cảm thấy bị hấp dẫn theo một cách không có giới hạn. Từ fintech, giáo dục, y tế, đến thương mại điện tử, đặc biệt, họ quan tâm đến thị trường tại nông thôn, nơi tập trung hơn 70% dân số Việt Nam.

18 quỹ đầu tư cam kết rót 10.000 tỷ đồng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt 18 quỹ đầu tư cam kết rót 10.000 tỷ đồng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt

VTV.vn - Tại diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 diễn ra sáng 10/6, 18 quỹ đầu tư tuyên bố rót 10.000 tỷ đồng trong 3 năm cho DN khởi nghiệp Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước