Việt Nam thực thi nghiêm túc cam kết ASEAN

-Thứ tư, ngày 17/06/2015 16:50 GMT+7

Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

VTV.vn - Qua các giai đoạn từ năm 2008 đến nay, Việt Nam luôn là thành viên nghiêm túc trong việc thực thi các cam kết ASEAN, với tỉ lệ thực hiện từ 85-95%.

Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã tổ chức tọa đàm Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Đây là một trong các tọa đàm liên quan đến ba trụ cột của ASEAN gồm: Cộng đồng Chính trị -An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Về bản chất, AEC được hiểu như một khuôn khổ hội nhập kinh tế với mức độ sâu sắc hơn giữa các thành viên. Theo đó, hàng hóa, dịch vụ, vốn, đầu tư và lao động kỹ năng sẽ được lưu chuyển tự do hơn giữa 10 nước thành viên.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, thuận lợi hóa thương mại được coi là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, trong bối cảnh các rào cản tiếp cận thị trường tại biên giới giữa các thành viên ASEAN đã và đang được dỡ bỏ.

Về sự chuẩn bị của Việt Nam để tham gia AEC, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh về công tác thực thi các biện pháp xây dựng AEC. Qua các giai đoạn từ năm 2008 đến nay, Việt Nam luôn là thành viên nghiêm túc trong việc thực thi các cam kết ASEAN, với tỉ lệ thực hiện từ 85-95% tùy từng giai đoạn và thuộc nhóm các nước có tỉ lệ thực thi cao nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước