VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch

Hoàng Nam-Thứ năm, ngày 22/10/2020 14:36 GMT+7

VTV.vn - Sau khi đứt chuỗi tăng điểm 8 phiên liên tiếp hôm qua (21/10), áp lực giảm tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán sáng nay (22/10).

VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch sáng 22/10. Theo các chuyên gia nhận định, việc thị trường điều chỉnh đang là diễn biến hoàn toàn bình thường sau quá trình tăng điểm mạnh vừa qua, đặc biệt là nhóm VN30 vừa có chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 6/2018.

Ngưỡng tham chiếu hôm nay lại biến thành ngưỡng cản, trong sáng nay, VN-Index đã 3 lần thử trở lại vùng tham chiếu nhưng đều thất bại. Ngân hàng đang là nhóm có nhiều đại diện lì lợm nhất trước sóng giảm này. Sắc đỏ không hiện diện ở nhiều cổ phiếu như: CTG-Vietinbank, VPB-VPBank và EIB-Eximbank, thậm chí còn tăng gần 1%.

Ngân hàng cũng đang là nhóm có thanh khoản sôi động bậc nhất thị trường. Ba mã TCB - Techcombank, STB - Sacombank và ACB dẫn dầu thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, chỉ có ACB là tăng điểm.

Sức tăng tại một số Bluechips khác cũng giúp VN-Index giảm không quá sâu. Đáng kể là MSN - Masan tăng gần 1% lên 84.400 đồng/cổ phiếu. POW - PVPower tăng 1,5% hay FPT và MWG cũng tăng trên 0,5%.

Nhóm chứng khoán đang chịu hiệu ứng tin ra là bán, sau khi kết quả kinh doanh được công bố nhiều cổ phiếu chứng khoán tiếp tục biến động tiêu cực. SSI và VND giảm hơn 1%, đáng kể nhất vẫn là VCI giảm 2,6%. VCI có lẽ đang là cổ phiếu gây nhiều bất ngờ.

VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch - Ảnh 1.

Trong dòng cổ phiếu chứng khoán, VCI có sóng tăng mạnh nhất (gấp đôi trong vòng 2 tháng) với kỳ vọng các công ty chứng khoán đầu ngành "ăn nên làm ra" trong bối cảnh thị trường sôi động. Tuy nhiên Bản Việt lại là công ty hiếm hoi báo tăng trưởng lợi nhuận sụt giảm đến 36% so với cùng kỳ. Kết quả là chỉ trong 2 phiên, mã này đã mất gần 10% thị giá.

Động thái chuyển sàn hôm nay cũng được ghi nhận tại một thành viên thuộc nhóm cổ phiếu chứng khoán. Công ty Chứng khoán IB (mã chứng khoán VIX) đã nộp hồ sơ chuyển niêm yết cổ phiếu từ Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX sang Sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Công ty này cũng đổi tên thành chứng khoán VIX để thống nhất với mã chứng khoán trên sàn.

Theo báo cáo tài chính quý III/2020, lợi nhuận công ty sau thuế đạt 149,5 tỷ, tăng 274% so với cùng kỳ năm trước, nhờ mảng tự doanh và doanh thu môi giới, bảo lãnh phát hành tăng trưởng tích cực.

VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch - Ảnh 2.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Không riêng gì VIX, từ cuối năm 2019 đến nay đã có nhiều mã chứng khoán chuyển sàn giao dịch từ Hà Nội sang sàn TP.HCM, với kỳ vọng giúp doanh nghiệp sớm thu hút thêm dòng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Hoạt động kinh doanh doanh nghiệp dự kiến hiệu quả, minh bạch thông tin hơn dưới áp lực từ các điều kiện và nghĩa vụ niêm yết khắt khe trên HSX.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index giảm gần 2,3 điểm xuống còn 93,74 điểm. Giao dịch 200 triệu cổ phiếu tương đương 3.827 tỷ đồng. HNX-INDEX lại bất ngờ tăng điểm lên hơn 140,7 điểm do lực đẩy từ các mã vốn hóa lớn là ACB, VCG và VCS. Giao dịch sàn Hà Nội đạt 28,9 triệu cổ phiếu tương đương 415,8 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước