Volkswagen gian lận khí thải – Tâm điểm báo chí quốc tế

Lê Hồng Quang, phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 28/09/2015 12:42 GMT+7

VTV.vn - Hãng xe Volkswagen cố tình gian lận khí thải của 7 dòng xe hơi là đề tài cho báo chí châu Âu khai thác trong suốt tuần qua.

Der Tagesspiegel

Tờ Tấm gương hàng ngày của Đức đưa đầu đề trên trang nhất “Volkswagen gây sốc trên toàn thế giới”. Bài ở trang bên trong có đầu đề chỉ một từ tiếng Đức, có thể hiểu là xe hơi lao xuống vực cũng được, mà chứng khoán lao dốc cũng không sai. Trong có 4 ngày, cổ phiếu của Volkswagen đã từ mức 166 Euro hôm 18/9 xuống còn 106 Euro vào ngày 22/9, tức là mất tới 1/3 giá trị.

Le Figaro

Các tờ báo châu Âu khác không do dự dùng những câu chữ mạnh mẽ nhất để mô tả sự việc. Báo Le Figaro của Pháp chạy tít “Volkswagen: Đường xuống địa ngục” ngay trên trang đầu. Những trang trong phân tích các khía cạnh tai hại của vụ việc, mà theo đầu đề lớn, là “Tập đoàn Volkswagen chìm vào bất định”, không ai có thể biết là tương lai của hãng xe này rồi sẽ ra sao. Và không chỉ riêng với Volkswagen, đây là “Uy tín của cả ngành công nghiệp Đức bị ảnh hưởng”, đầu đề một bài báo nhỏ bên dưới.

Corriere della Sera

Còn tại Italy, tờ Corriere della Sera đi xa hơn với bức ảnh Thủ tướng Đức thử xe Volkswagen trong một triển lãm xe hơi nào đó, với dòng tít “Những mối lo của nước Đức”. Theo bài báo, đây là uy tín của cả nước Đức và người Đức, vẫn được tiếng là làm việc nghiêm túc và trung thực.

Svenska Dagbladet

Trong khi đa số báo châu Âu dùng từ “gian lận” để đánh giá sự việc, tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet dùng một từ, có thể tạm dịch là “lừa đảo” khi nói về hành vi của Volkswagen.

Le Parisien

Báo Người Paris ra tại Pháp hôm 24/9 đăng ảnh Tổng giám đốc điều hành hãng Volkswagen vừa từ chức, bên dưới đầu đề lớn “Đám cháy Volkswagen tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới”. Hàng loạt nước châu Âu bắt đầu mở điều tra, theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu. Bài báo trích lời Bộ trưởng Môi trường Pháp, bà Ségolène Royal cũng không ngần ngại sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, buộc tội hãng xe Đức là đã “ăn cắp tiền của người dân và của Nhà nước” do tại Pháp, các xe được đủ tiêu chuẩn xả thải vẫn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước