Vốn FDI vào nông nghiệp: Kêu gọi nhiều, đầu tư ít

Minh Xuân (VTV9)-Thứ năm, ngày 28/07/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Gần 80 dự án đầu tư vào ĐBSCL trong nửa đầu năm nay, chỉ duy nhất một doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp là sản xuất và chế biến nông sản.

Vốn đầu tư nước ngoài FDI tăng là tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế ĐBSCL khi có thể giải quyết lao động địa phương và tăng khả năng làm ăn của các dịch vụ hậu cần liên quan như vận chuyển, bến bãi, cung ứng nguyên liệu... Tuy nhiên, một thực trạng nghe có vẻ ngược đời ở vùng đất nông nghiệp như ở ĐBSCL thì vốn FDI hầu hết lại tập trung vào các ngành công nghiệp.

Trong gần 80 dự án đầu tư vào ĐBSCL trong nửa đầu năm nay, chỉ duy nhất 1 doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp là sản xuất và chế biến nông sản. Số tiền dành cho dự án này cũng chỉ có 46.000 USD. Chưa bằng 2% số tiền đầu tư của một dự án công nghiệp.

Theo các chuyên gia, lâu nay ở Việt Nam, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài không phải là nguồn chính để phát triển nông nghiệp mà là từ trong nước như Chính phủ, doanh nghiệp tư nhân. Chuyện thu hút vốn FDI vào nông nghiệp còn hạn chế cũng là câu chuyện chung của các quốc gia nông nghiệp khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI