Vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app - Hiểm họa với người dân mùa dịch

Trường Chinh-Thứ ba, ngày 25/08/2020 08:41 GMT+7

VTV.vn - Do thu nhập của người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, nên nhu cầu vay tiền ngày càng tăng. Đây cũng là thời điểm để các app cho vay tín dụng bùng phát.

Khoảng nửa năm trước, chị Như cần vay 4 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Thấy các quảng cáo cho vay qua ứng dụng (app) di động trên mạng xã hội, chị đã tải 2 app khác nhau, đăng ký mỗi app vay 2 triệu đồng.

Tuy nhiên đến khi được giải ngân, chị Như mới vỡ lẽ khi chỉ nhận được 2,6 triệu đồng vì đã bị trừ đến 35%, khoản phí phía cho vay lý giải là phí hồ sơ, buộc lòng chị Như phải vay thêm một app khác để có đủ số tiền mong muốn.

Sau thời hạn vay 7 ngày chưa có đủ 6 triệu để trả, chị Như tiếp tục được nhân viên các app này mời chào vay mới từ các app khác để trả cho khoản nợ cũ. Cứ như thế, chị bị cuốn vào vòng luẩn quẩn vay app mới để trả app cũ. Đến khoảng tháng 3, thời điểm dịch bệnh bắt đầu lan rộng, chị mất việc làm, không còn thu nhập để xoay sở khoản nợ ngày một phình to.

Vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app - Hiểm họa với người dân mùa dịch - Ảnh 1.

Thời điểm người dân gặp khó khăn do dịch bệnh có thể khiến các hoạt động vay tiền qua app diễn biến càng phức tạp hơn.

Khi đã vào "danh sách quá hạn", có thời điểm mỗi ngày, chị Như nhận hàng chục cuộc gọi đòi nợ. Do đã lấy được dữ liệu danh bạ điện thoại của người vay ngay từ đầu, các công ty cho vay qua app còn gọi điện đòi nợ người thân quen, ghép ảnh, bêu rếu người vay trên mạng xã hội để "khủng bố" tinh thần.

Từ khoản nợ ban đầu chỉ 6 triệu đồng, đến nay, chị Như đã trả 100 triệu đồng cho các công ty cho vay qua app nhưng vẫn chưa hết nợ.

Vào tháng 7 vừa qua, Bộ Công an cũng đã phát đi cảnh báo về hiện tượng nhiều app cho vay tiền hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất "cắt cổ" từ 300% đến hơn 1.000% một năm, núp bóng dưới danh nghĩa các loại phí.

Vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app - Hiểm họa với người dân mùa dịch - Ảnh 2.

Nhiều người bị cuốn vào vòng luẩn quẩn vay app mới để trả app cũ.

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm người dân gặp khó khăn do dịch bệnh như hiện nay có thể khiến các hoạt động tín dụng đen qua app này diễn biến càng phức tạp hơn.

Trong chưa đầy 1 năm qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây cho vay tín dụng đen qua app. Trong đó nhiều trường hợp là đối tượng người nước ngoài đứng sau, có trường hợp đã bị tòa tuyên án vì cho hàng chục nghìn khách hàng vay tiền với lãi suất hơn 910% một năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên con số này, có vẻ mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Vay tiền qua app: App 'mất hút', người vay bỗng dưng hết nợ Vay tiền qua app: App "mất hút", người vay bỗng dưng hết nợ

VTV.vn - "Bạn đã thanh toán xong", "Tài khoản người dùng bị vô hiệu"... là những thông tin nhiều người vay tiền qua app bất ngờ nhận được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước