Vụ xây "chui" 110 biệt thự ở Quận 7: "Con voi chui lọt lỗ kim"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 14:38 GMT+7

VTV.vn - Việc 110 căn biệt thự xây dựng bị cho là sai phép tại quận 7, TP.HCM có phải chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" hay còn lý do nào khác?

Hiện dự án này đã dừng thi công theo quyết định của lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận 7 vì lí do doanh nghiệp xây dựng sai phép khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Hơn 100 căn biệt thự là rất lớn nhưng tại sao lại có thể qua mặt được tất cả các cơ quan chức năng hơn 1 năm qua để đến giờ mới có kết luận là sai phép. Có phải chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" hay còn lý do nào khác khi chủ đầu tư khẳng định họ không làm sai.

Đây là dự án được quy hoạch thành 2 phần chính là khu nhà thấp tầng và khu vực nhà chung cư cao tầng. Theo Luật Xây dựng, dự án đã có quy hoạch 1/500, đồng nghĩa chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng khu nhà thấp tầng vì thế họ đã làm trước, còn khu vực nhà cao tầng chưa có đủ giấy tờ pháp lý nên họ vẫn để trống. 

Nói về lý do tạm dừng dự án kể trên, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7, TP.HCM cho biết: "Căn cứ vào Luật Xây Dựng thì hoàn toàn chủ đầu tư đủ điều kiện khởi công, và công trình được miễn giấy phép. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai, chủ đầu tư phải được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì mới xây dựng công trình, do đó tôi đề nghị chủ đầu tư tạm thời ngưng thi công".

Theo Luật Xây dựng thì chủ đầu tư đúng nhưng theo Luật Đất đai thì sai. Vậy cuối cùng là sai hay đúng? Dự án được duyệt cho thi công do lãnh đạo quận 7 đã ứng dụng Luật Xây dựng nên hoàn toàn doanh nghiệp đúng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND thành phố đã có quyết định doanh nghiệp sai vì cho rằng doanh nghiệp phải ứng dụng đầy đủ quy định của Luật Đất đai trước thì mới được làm theo quy định của Luật Xây dựng.

Qua câu chuyện này có thể thấy một vấn đề rất lớn là quy trình thủ tục cho các dự án bất động sản đang gặp rất nhiều vướng mắc bởi các cách hiểu khác nhau cũng như quy định chồng chéo giữa các luật. 

110 căn biệt thự tại Q.7, TP.HCM bị tạm dừng thi công 110 căn biệt thự tại Q.7, TP.HCM bị tạm dừng thi công

VTV.vn - Hơn 100 căn biệt thự của chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn Quận 7, TP.HCM đang gây xôn xao dư luận mấy ngày nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước