Vùng chanh dây Gia Lai thất thu

Kiều Hoa (VTV8)-Thứ tư, ngày 30/03/2016 23:01 GMT+7

VTV.vn - Giá chanh dây bất ngờ tuột dốc, chỉ được thương lái thu mua ở mức 10.000 đồng/kg khiến bà con thất thu một khoản tiền không nhỏ.

Khoảng 1 tháng trước, tại Gia Lai, giá thu mua chanh dây liên tục tăng ở mức khoảng từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, đỉnh điểm giá lên cao đến 58.000 đồng/kg. Trước sức hút của cây trồng này, người dân đã ồ ạt chuyển đổi sang trồng chanh dây. Thậm chí, tại huyện Mang Yang, có hộ dân còn phá bỏ cả diện tích cà phê đang kinh doanh để chuyển sang trồng chanh dây. Mang Yang cũng là địa phương có diện tích cây chanh dây lớn nhất tỉnh Gia Lai với gần 200 ha.

Thế nhưng đến thời điểm này, giá chanh dây bất ngờ tuột dốc, chỉ được thương lái thu mua ở mức 10.000. Hiện nay, chi phí đầu tư cho 1 ha chanh dây từ 50 - 100 triệu đồng.

Cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác, chanh dây được xuất bán sang thị trường Trung Quốc nên việc giá cả bấp bênh, tăng giảm bất thường không còn là chuyện mới. Đây tiếp tục là lời cảnh báo cho nông dân khi bất chấp rủi ro để phát triển ồ ạt cây trồng khi thấy giá tăng cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước