Vượt khó khăn, thu ngân sách Hà Nội ghi dấu ấn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 20:46 GMT+7

VTV.vn - Kết quả này đã góp phần quyết định để ngành tài chính vẫn đạt kết quả thu ngân sách cao trong bối cảnh hoạt động kinh doanh giảm mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tăng trưởng kinh tế trên địa bàn thủ đô những tháng đầu năm 2020 đạt thấp hơn nhiều so với dự kiến, khiến nguồn thu giảm mạnh theo. Tuy nhiên, tổng thu ngân sách của Hà Nội cả năm vẫn vượt dự toán 2,7%, trong đó số thu của Cục Thuế Hà Nội đạt trên 267.000 tỷ đồng, bằng 102,8% so với dự toán, tăng 27,4% so với số ước thu báo cáo Quốc hội. Kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng, bởi số thu của Cục Thuế Hà Nội chiếm tới 1/5 tổng thu toàn ngành thuế.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: "Từ các kịch bản chúng tôi xây dựng lên, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tổ chức các cuộc họp yêu cầu các đơn vị phân loại các loại hình doanh nghiệp để triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Quốc hội và thành phố. Qua các chỉ đạo đó chúng tôi đã phân loại các doanh nghiệp để vừa hỗ trợ, vừa thu đúng thu đủ kịp thời các doanh nghiệp có sự phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp có khó khăn".

"Kết quả thu nă 2020 của Hà Nội đã vượt dự toán thu nội địa được Chính phủ giao. Điều này đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi chung của ngân sách nhà nước cũng như nhiệm vụ của toàn ngành tài chính", ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Vượt khó khăn, thu ngân sách Hà Nội ghi dấu ấn - Ảnh 1.

Hà Nội thu ngân sách vượt dự toán. Ảnh minh họa - Dân trí.

Dù hoạt động xuất nhập khẩu trên điạ bàn giảm mạnh trong năm qua, nhưng số thu của Cục Hải quan TP Hà Nội vẫn vượt 1,8% so với dự toán.

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã đánh giá tác động của dịch bệnh từng tháng, từng quý. Chỉ đạo các Chi cục các tuyến mặt hàng trọng điểm và các nhóm mặt hàng để có giải pháp kịp thời tạo thuận lợi cho các hoạn động của doan nghiệp".

Sang năm 2021, nhiệm vụ thu ngân sách được dự báo sẽ còn khó khăn hơn năm trước nên rất cần sự quan tâm sát sao hơn nữa của các cấp ủy đảng và chính quyền để Hà Nội tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ thu, góp phần đảm bảo cân đối và an toàn tài chính quốc gia.

Thu Ngân sách Nhà nước đạt gần 1,5 triệu tỉ đồng trong năm 2020 Thu Ngân sách Nhà nước đạt gần 1,5 triệu tỉ đồng trong năm 2020

VTV.vn - Con số này tăng 130.000 tỷ đồng so với dự kiến mà ngành Tài chính báo cáo với Quốc hội trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước