WB nâng mức dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,5%

Minh Loan - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 14:33 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,5% trong năm 2015 so với mức dự báo vào giữa năm là 6 - 6,2%.

Sự phục hồi kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt trong bối cảnh có những biến động bên ngoài là nhận định của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) trong báo cáo điểm lại tình hình kinh tế được công bố vào sáng nay (2/12). Cùng với nhận định này, Ngân hàng Thế giới đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,5% trong năm 2015 so với mức dự báo vào giữa năm là 6 - 6,2%.

Nhận định được đưa ra trên cơ sở đánh giá về cầu trong nước và ngành chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu đã có mức độ tăng trưởng đáng kể trong thời gian qua. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng tổng giá trị xuất khẩu đã chậm lại bởi giá xuất khẩu hàng cơ bản và nông nghiệp giảm mạnh, nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến xuất khẩu ròng âm.

Nền kinh tế được hỗ trợ bởi dòng tín dụng đã tăng trưởng trở lại, được hỗ trợ bởi lạm phát thấpchính sách tiền tệ thuận lợi đã mang lại cơ hội giảm lãi suất để thúc đẩy doanh nghiệp trở lại sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng cao hơn vào năm 2016.

Lạm phát được kỳ vọng ở mức thấp và được dự báo có biến động nhỏ ở một vài giai đoạn do tăng trưởng tín dụng đang được đẩy mạnh. Thâm hụt tài khóa tính theo GDP năm 2016 được nhận định sẽ giảm một chút và giữ ở mức ổn định trong toàn năm.

Ngân hàng Thế giới cũng nhận định môi trường thị trường tài chính toàn cầu vẫn còn khó khăn và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam khá nhiều bởi chi phí đi vay tăng cao hơn và cầu thương mại quốc tế có thể giảm. Trong nền kinh tế toàn cầu như vậy, chính sách vĩ mô cần linh hoạt và cần phải có bước đệm để không tạo những cú sốc cho nền kinh tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước