WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản

PV (tổng hợp)-Thứ ba, ngày 12/05/2020 13:09 GMT+7

VTV.vn - Từ một startup đầy hứa hẹn tới chỗ phá sản, hãy cùng điểm lại những dấu mốc trong sự phát triển 4 năm của WeFit.

Wefit khởi đầu năm 2016, với một nhóm 12 người. Ý tưởng cho start up này xuất phát từ chính nhu cầu tập luyện của bản thân các thành viên trong nhóm, đồng thời mong muốn tạo ra một cách thức tập luyện mới đầy linh hoạt, tiện lợi, đa dạng.

Với ứng dụng, người dùng có thể tham gia vào hệ thống hàng trăm phòng tập ở Hà Nội và TP.HCM. Khách hàng cũng có thể tham gia trải nghiệm gym, yoga và rất nhiều hình thức tập luyện với hàng nghìn lớp học trên toàn hệ thống của WeFit.

WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản - Ảnh 1.

Ở thời điểm ra mắt, WeFit cùng với Founder Khôi Nguyễn nổi lên như một hiện tượng. WeFit được xem là "Uber của giới Fitness"

Vào thời điểm ra mắt, cái tên WeFit cùng với Founder Khôi Nguyễn nổi lên như một hiện tượng. WeFit được xem là "Uber của giới Fitness".

Năm 2017, Wefit công bố nhận được khoản đầu tư 155.000 USD trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital. Ở thời điểm đó, startup này là khoản đầu tư thứ 6 của ESP Capital – quỹ đầu tư đặt trụ sở tại Singapore, chuyên rót vốn vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở giai đoạn đầu. Trước đó, WeFit cũng nhận được những khoản đầu tư khác đến từ Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) và nhà đầu tư thiên thần Nhân Nguyễn.

Một dấu ấn nữa trên con đường phát triển của WeFit chính là đầu năm 2019 khi start up này công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ CyberAgent Capital. Tháng 7/2019, vốn đăng ký của Onaclover (công ty sở hữu Wefit) tăng từ 1,66 tỷ đồng tăng lên 27,7 tỷ đồng. Trong đó, hơn 26 tỷ đồng là vốn đầu tư nước ngoài từ WeLife Holding PTE.LTD của Singapore, chiếm 94% cổ phần.

WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản - Ảnh 2.

Năm 2019 là đỉnh cao của WeFit khi gọi vốn thành công 1 triệu USD

"Chúng tôi rất vui vì được hợp tác với các quỹ đầu tư nước ngoài. Việc có các quỹ đầu tư như CyberAgent Capital tham gia cùng WeFit sẽ giúp chúng tôi rút ngắn thời gian để khai phá thị trường và đưa dịch vụ tới nhiều người nhanh hơn nữa", Nguyễn Khôi - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành WeFit trả lời báo chí.

Khi đó, startup này đặt kỳ vọng một triệu người dùng ứng dụng trong năm 2019 và tiếp tục gọi vốn series A.

Tuy nhiên, mô hình của WeFit lúc đó đã bộc lộ nhiều lỗ hổng, theo nhận định là cung cấp "một bữa buffet không giới hạn" cho tất cả người dùng và trả tiền "theo lượt" cho các đối tác phòng tập. Nói một cách dễ hiểu, người dùng càng đi tập nhiệt tình, các đơn vị trung gian càng lời ít, thậm chí bù lỗ để sinh tồn.

Dù có những vấn đề với hệ thống phòng tập nhưng đến cuối năm 2019, WeFit vẫn lấn sân sang mảng Beauty, ra mắt thương hiệu WeJoy và đổi tên startup thành WeWow.

Tình trạng khó khăn về dòng tiền trở nên nghiêm trọng. Trang Cafef cho hay, cuối tháng 12 năm ngoái, cuộc khủng hoảng chính thức nổ ra trên mặt trận truyền thông. Các đối tác phòng tập như Salsa Spring, Beso Latino, F&P Dance Studio, GymPlus, Divine Yoga &Dance Studio... lần lượt tuyên bố công khai ngừng hợp tác với WeFit. Lý do phần lớn là không thanh toán công nợ như cam kết, có nơi công nợ lên đến 100 triệu đồng.

WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản - Ảnh 3.

Nhiều hệ thống đối tác ngừng hợp tác với WeFit từ cuối năm ngoái

Đầu tháng 2/2020, Khôi Nguyễn rời ghế CEO, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Hải Đăng lên thay.

Nguyễn Hải Đăng có lần từng chia sẻ về tình trạng nhiều người dùng chung 1 tài khoản, có những tài khoản tập đến hơn 100 lần mỗi tháng - đỉnh điểm là 202 lần/tháng. Con số chắc chắn sẽ gây sốc cho bất kỳ ai.

"Trong một tình huống đo lường là 1 khách hàng có thể tập đến 200 lượt/tháng, đó là yếu tố rủi ro của quản trị về mặt công nghệ cũng như là quản trị về mặt kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, thường các hãng công nghệ phải có giải pháp về mặt công nghệ để giải quyết vấn đề đấy, không cho khách hàng sử dụng nhiều lượt như vậy. Nó sẽ khóa hay cảnh báo về mặt kinh doanh", ông Phan Anh - chuyên gia Thương mại Điện tử & Kinh tế tại ĐH Thương Mại bình luận.

Nhận thức mô hình trước đó, không bền vững, WeFit từng bước chuyển sang mô hình trả tiền "theo lượt". Đầu tháng 3 năm nay, WeFit công bố chính sách mới, xóa bỏ toàn bộ chính sách tập không giới hạn. Giờ đây. khách hàng chỉ có thể đặt lịch tập luyện theo hạn mức số điểm gói sản phẩm đã mua.

Tuy nhiên, mô hình này vấp phải sự phản đối của rất nhiều khách hàng đang sử dụng – khi gói tập của họ theo mô hình cũ thời hạn sử dụng phòng tập không giới hạn lên tới 2 năm.

WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản - Ảnh 4.

Sự thay đổi của WeFit dường như là quá muộn màng

Tháng 3/2020, trước sự phản đối của khách hàng, CEO WeFit/WeWow Nguyễn Hải Đăng đã gửi tâm thư công khai xin lỗi các khách hàng vì chính sách mới.

"Qua sự việc vừa rồi, tôi và toàn thể đội ngũ WeFit hiểu ra được rất nhiều điều, trong đó điều quan trọng nhất là chúng tôi đã đánh mất niềm tin, chúng tôi đã làm rất nhiều anh chị khách hàng từng tin tưởng vào WeFit cảm thấy thất vọng. Tôi đã đọc hết từng dòng bình luận và hiểu rất rõ cảm giác của các anh chị: cảm giác vô lí, cảm giác không được tôn trọng, và trên hết là cảm giác BỊ PHẢN BỘI".

"Chúng tôi thật sự rất đau lòng vì điều đó, trong số hàng chục nghìn khách hàng, có rất nhiều người đã trở thành bạn bè thân thiết với chính tôi. Tôi rất muốn được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các anh chị – những khách hàng của WeFit, của WeWow", CEO Nguyễn Hải Đăng viết.

WeFit: Hành trình 4 năm từ một start-up triệu đô đến tuyên bố phá sản - Ảnh 5.

Khó khăn chồng chất, lại thêm đại dịch COVID-19 khiến WeFit không gượng dậy nổi. Ngày 11/5, WeFit gửi thư xin lỗi tới các khách hàng và đối tác, thông báo đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và chính thức dừng hoạt động từ 8h00 ngày 11/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước