Xã Đông Triều xóa đói, giảm nghèo cùng mô hình trồng hoa hồng cổ

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 27/03/2019 17:32 GMT+7

VTV.vn - Vườn hồng cổ Gia Viên không chỉ việc tạo việc làm cho người dân địa phương mà còn thu hút nhiều lượng khách du lịch tới tỉnh Quảng Ninh.

Phong trào xóa đói, giảm nghèo là chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề đói nghèo và phát triển kinh tế tại các hộ gia đình, các địa phương trên khắp cả nước. Theo đó, nhiều mô hình điển hình tiên tiến đã mang lại những diện mạo mới ở mỗi vùng quê.

Trong đó, ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có một mô hình phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo từ vườn hồng cổ Gia Viên. Mô hình này không chỉ làm đẹp cho cảnh quan môi trường sống, mà còn được chọn là nơi học tập, sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề của các em học sinh ở địa phương.

Xuất phát với niềm đam mê và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng hồng cổ, chị Lê Mai Hương đã nghiên cứu cách trồng và chăm sóc giống hoa này. Đến nay, khu vườn đã có hơn 2.000 gốc hồng với nhiều giống hồng khác nhau như hồng cổ Sapa, hồng cổ Bạch Xếp…

Xã Đông Triều xóa đói, giảm nghèo cùng mô hình trồng hoa hồng cổ - Ảnh 1.

Chị Lê Mai Hương (chủ vườn) chính tay chăm sóc từng bông hồng.

Vườn hồng Gia Viên không chỉ mang lại niềm vui cho những người tới thăm quan, mà còn là nơi góp phần làm đẹp cho cảnh quan, tạo nên một không gian xanh, môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Ngoài việc tạo một môi trường sống trong lành, vườn hồng Gia Viên cũng đã tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương, đặc biệt là lực lượng phụ nữ có độ tuổi trung niên, vốn rất khó tìm việc làm tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Từ đó, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, giúp người lao động nâng cao cuộc sống.

Đặc biệt, vườn hồng đã trở thành địa điểm lý thú để thực hành chuyên đề ngoại khóa của các em học sinh. Khu vườn có không gian rộng lớn cùng nhiều loại hoa khác nhau để các em thực hành trực tiếp. Với những giờ học ngoại khóa như vậy, vườn hồng Gia Viên luôn mở cửa tự do, cũng như hỗ trợ điều kiện thực hành tốt nhất cho thầy và trò khi tới đây.

Hiện tại, vườn hồng Gia Viên đã trở thành một điểm du lịch thu hút đông đảo du khách, không chỉ du khách trong tỉnh Quảng Ninh, mà còn từ khắp nơi trên cả nước tới tham quan. Từ đó sẽ góp phần đóng góp vào việc phát triển du lịch miền quê Đông Triều, khiến nơi đây hình thành tuyến du lịch được kết nối bởi nhiều loại hình đa dạng, như du lịch trải nghiệm, các khu vui chơi giải trí.

Một mô hình kinh tế không chỉ mang lại lợi ích cho người sở hữu, mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng người dân xung quanh nói riêng và đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế, phát triển du lịch của thị xã Đông Triều. Việc thành lập các mô hình kinh tế có tác động xã hội đang là xu thế và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước