Xác định cơ chế liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL

Thanh Chương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 13:08 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/11, Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL sẽ có cuộc họp lần đầu tiên kể từ khi thành lập để bàn bạc và thống nhất cơ chế thúc đẩy điều phối liên kết vùng.

Hôm nay, Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL bao gồm Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và 4 tỉnh, thành là: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau sẽ có cuộc họp lần đầu tiên kể từ khi thành lập để bàn bạc và thống nhất cơ chế thúc đẩy điều phối liên kết vùng.

Cuộc họp nhằm giải quyết thực tế: Đã không ít lần việc xả lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc hai tỉnh An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ gây ra mâu thuẫn, thậm chí xung đột do chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Tình trạng này sẽ không xảy ra nếu như các địa phương có một cơ chế liên kết để cùng ngồi lại giải quyết những vấn đề chung.

Không chỉ giải quyết những bất hợp lý, cản trở liên kết vùng, các thành viên trong Hội đồng sẽ bàn thảo hướng đến xây dựng quy hoạch phát triển thủy lợi vùng Tứ giác Long Xuyên trên cơ sở tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương.

Cần Thơ được phân công là Chủ tịch Hội đồng vùng luân phiên nhiệm kỳ 2015-2016. Thành phố xác định mục tiêu đảm bảo mối quan hệ hài hòa về lợi ích, trách nhiệm và cạnh tranh bình đẳng cùng các tỉnh, từng bước thực hiện vai trò động lực lan tỏa vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

Trong khuôn khổ hội nghị, 4 tỉnh thành sẽ ký kết Kế hoạch liên kết phối hợp toàn vùng giai đoạn 2016-2020 và đề xuất một số cơ chế, chính sách để kiến nghị Trung ương tập trung vào hai nội dung thiết thực là xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch, đào tạo và sử dụng lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước