"Xác suất FED điều chỉnh lãi suất cơ bản khoảng từ 70 - 80%"

Chí Sơn - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 15:06 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV sáng nay (16/12).

Sáng nay (16/12), theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức bắt đầu phiên họp kéo dài 2 ngày về việc tăng lãi suất cơ bản, vốn đang ở mức gần bằng 0%. Đây là mức lãi suất cơ bản đã được FED duy trì gần 1 thập kỷ qua, nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ.

Dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố quyết định cuối cùng vào khoảng 2h ngày 17/12 theo giờ Việt Nam. Bên cạnh đó, FED cũng sẽ đưa ra các dự báo tăng trưởng, lạm phát và lãi suất thị trường trong 2 năm tới. Chủ tịch FED Janet Yellen cũng sẽ có cuộc gặp giới truyền thông ngay sau đó để giải thích về các quyết định của FED.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự đoán, FED sẽ bắt đầu với việc nâng mức lãi suất thấp ở mức 0-0,25% hiện nay thêm 0,25%, sau đó tăng khoảng 0,5-1% trong năm 2016, tùy thuộc vào tình hình lạm phát. Mức tăng thận trọng này là do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ về dài hạn chưa thực sự đủ tốt và trên hết vẫn là để tránh gây ra một cú sốc cho thị trường toàn cầu.

Cuộc họp của FED là sự kiện được giới đầu tư toàn cầu mong chờ nhất trong ngày hôm nay (16/12). Với triển vọng rất lớn là FED sẽ tăng lãi suất, đồng USD thời gian qua đã tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác và thị trường ngoại tệ trong nước cũng không phải là ngoại lệ.

Trên thị trường tự do tại Hà Nội, giá USD lúc đầu giờ sáng nay (16/12) phổ biến ở mức 22.710 đồng (giá mua vào) và 22.730 đồng (giá bán ra). Như vậy, so với ngày hôm qua (15/12), giá mua tăng 10 đồng, còn giá bán không có sự thay đổi.

Tại các ngân hàng thương mại, Vietcombank báo giá USD ở mức 22.517 đồng (mua vào) và 22.547 đồng (bán ra). Mức tương ứng mà Eximbank niêm yết lần lượt là 22.497 đồng và 22.547 đồng.

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và xác suất cơ quan này điều chỉnh tăng lãi suất đồng USD sẽ tác động như thế nào tới kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn và trung hạn? Để trả lời câu hỏi này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết: "Hiện nay, nhiều chuyên gia trên thế giới dự báo, xác suất FED điều chỉnh lãi suất cơ bản là khoảng từ 70 - 80%, mức điều chỉnh là khoảng 0,25%. FED sẽ còn tiếp tục điều chỉnh ở nhiều cuộc họp nhỏ giọt trong năm 2016".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước