FED nâng lãi suất và tác động của USD tới thị trường Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/12/2015 16:24 GMT+7

VTV.vn - Khi FED nâng lãi suất USD, tác động sẽ mang tính toàn cầu vì USD là đồng tiền dự trữ của thế giới và nhiều quốc gia vay bằng đồng tiền này và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Thị trường thế giới đang chờ đợi phiên họp chính sách cuối năm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra trong hai ngày 15 và 16/12. Tại phiên họp này, lãi suất USD có thể sẽ được cân nhắc tăng sau nhiều năm ở mức thấp kỷ lục. Còn tại thị trường trong nước sáng nay (14/12), tỷ giá của các ngân hàng vẫn ổn định.

Theo dự báo, khi FED nâng lãi suất USD, tác động sẽ mang tính toàn cầu vì USD là đồng tiền dự trữ của thế giới và nhiều quốc gia vay bằng đồng tiền này. Việt Nam cũng không ngoại lệ nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh bán ngoại tệ để ổn định thị trường, đồng thời kiên định giữ ổn định tỷ giá. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới.

Sáng nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá ngân hàng khá ổn định. Tỷ giá Ngân hàng nhà nước công bố ở mức 21.800 - 22.475 đồng/USD như cuối tuần trước. Các ngân hàng Thương mại duy trì giá mua vào phổ biến từ 22.475 đồng/USD và bán ra khoảng 22.545 đồng/USD.

Để làm rõ hơn về tỷ giá giữa VND và USD tới đây, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi tại trường quay với Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI