Xăng E5 được đảm bảo chất lượng khi ra thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/01/2018 14:32 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo Bộ Công Thương, việc đảm bảo chất lượng xăng của Việt Nam đều phù hợp với tiêu chuẩn của thế giới, các doanh nghiệp xăng phải đạt chuẩn mới được phép kinh doanh.

Sau gần 2 tuần triển khai đồng loạt bán xăng sinh học E5 trên toàn quốc thay thế xăng khoáng A92. Người tiêu dùng đang quen dần với việc sử dụng loại xăng sinh học được cho là thân thiện với môi trường này. Tuy nhiên, vẫn còn môt số ý kiến lo ngại về chất lượng xăng E5 đối với phương tiện. Để giải đáp thắc mắc người tiêu dùng, sáng nay (10/1), đại diện các cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã có buổi tọa đàm để giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng xăng E5.

Theo đại diện Petrolimex, từ khi đưa vào bán đại trà, lượng xăng E5 doanh nghiệp này tiêu thụ lên tới 65% tổng khối lượng xăng dầu cung cấp cho thị trường. Còn đối với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ, vì các chuyên gia Nhật Bản đã khẳng định, các dòng xe ô tô không bị ảnh hưởng gì với các loại xăng có chỉ số octane trên 91%.

Bộ Công Thương cho biết, xăng E5 không phải là loại xăng mới vì đã được đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng, thậm chí là xăng E10, E20. Việc đảm bảo chất lượng xăng của Việt Nam đều phù hợp với tiêu chuẩn của thế giới, các doanh nghiệp xăng phải đạt chuẩn mới được phép kinh doanh.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, giá xăng E5 sẽ tiếp tục được Nhà nước bình ổn giá do loại xăng này không chịu thuế về môi trường, nên người tiêu dùng không nên lo lắng về việc giá xăng E5 sẽ bị tăng. Thậm chí, Nhà nước sẽ có điều chỉnh tiếp tục giảm giá loại xăng này thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều đại biểu tại Hội nghị cũng đề nghị cần có một cơ quan độc lập nghiên cứu đánh giá về xăng E5 liệu có ảnh hưởng đến động cơ hay không, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chính xác hơn nữa để người dùng yên tâm, tin tưởng về xăng E5, góp phần đảm bảo yêu cầu về an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển ngành nông nghiệp của nước nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước