Xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam

Đào Tùng - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 13/04/2017 10:31 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát của Thanh tra Chính phủ, tham nhũng là vấn đề lớn thứ hai mà các DN gặp phải khi hoạt động tại Việt Nam, vì vậy Việt Nam cần sớm khắc phục vấn đề này.

Theo chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam (PAPI) năm 2016 vừa được công bố, chỉ số về công khai, minh bạch đều giảm ở cả TP.HCM và Hà Nội - hai đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, để có thể tiếp tục thu hút đầu tư, Việt Nam cần một môi trường kinh doanh liêm chính hơn, thông qua hành động tập thể. Đây là một trong những nội dung chính của hội thảo được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Nghiên cứu Quản trị xã hội phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Khảo sát của VCCI cho thấy, 60% doanh nghiệp tại Việt Nam khi được hỏi cho rằng, chi phí không chính thức gây tốn kém cho doanh nghiệp, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề này không phải việc đơn giản. Theo đại diện Trung tâm Nghiên cứu Quản trị xã hội, việc phòng chống tham nhũng khó có thể thực hiện được bởi một cá nhân, mà cần có hành động tập thể, tức là sự tham gia của nhiều bên, từ doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ đến tổ chức xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước