So với gạo sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP, năng suất gạo hữu cơ chưa bằng một nửa nên giá thành cao hơn. Bên cạnh đó cả chuỗi từ đồng ruộng, kho chứa đến nhà máy chế biến đều phải đạt chuẩn hữu cơ. Gạo hữu cơ không được xông trùng nên sẽ bị mọt nhanh hơn. Nhưng bù lại, giá xuất khẩu gạo hữu cơ cũng chênh lệch rất lớn so với gạo thường, phổ biến là gấp 2-3 lần.
Trong các kỳ hội chợ quốc tế, sự góp mặt của gạo hữu cơ của Việt Nam cũng đã tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết: "Sản phẩm gạo hữu cơ của chúng ta là ít so với thế giới, so với Thái Lan họ có chợ organic, chúng ta mới có một làng nhưng họ cũng ngạc nhiên, nó tốt hơn họ nghĩ,kể cả gạo và những sản phẩm khác, kể cả các bạn đang khởi nghiệp".
Ông Từ Minh Thiện, chuyên gia nông nghiệp, chia sẻ: "Theo tôi biết có những đơn vị họ cần các sản phẩm hữu cơ mà chưa gặp được bên cung mà hoặc là bên cung kiếm bên cầu nhưng vẫn chưa gặp được hoặc gặp nhau nhưng chưa gặp được vì giá cả, giá cả chưa thích ứng được, cần nghiên cứu hạ giá thành".
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nói: "Với sự vào cuộc của các doanh nghiệp, bà con nông dân sẽ biết tới chất lượng sản phẩm, định hướng tiêu thụ sản phẩm nông dân làm ra, thành ra kết quả nghiên cứu sẽ đến tay nông dân nhanh hơn".
Ngày càng có nhiều cửa hàng thực phẩm gạo hữu cơ với giá cao gấp 3, gấp 4 so với các gạo trắng trong siêu thị bình dân.
Chỉ riêng tại châu Âu, gạo hữu cơ, hữu cơ nguyên cám, thị trường tăng khoáng 15% mỗi năm. Ngày càng có nhiều cửa hàng thực phẩm gạo hữu cơ với giá cao gấp 3, gấp 4 so với các gạo trắng trong siêu thị bình dân. Đây sẽ là cơ hội cho hạt gạo Việt trong thời gian sắp tới để nâng cao giá trị xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!