Xem xét tiếp tục giảm phí, lệ phí cho vận tải

VTV Digital-Thứ ba, ngày 28/06/2022 09:20 GMT+7

Nhiều hãng xe vận tải khách thông báo tăng giá cước do giá xăng, dầu tăng cao. (Ảnh minh họa - Ảnh: VGP)

VTV.vn - Việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm hoặc nâng tỷ lệ miễn giảm phí và lệ phí, chỉ đạo các doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ rủi ro là cần thiết.

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp các đơn vị trong ngành nhằm rà soát giảm chi phí, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, biến động của giá xăng dầu thời gian qua đã tác động lớn đến hoạt động vận tải, bởi xăng dầu chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu giá thành. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Đặc biệt, giá vé các phương tiện công cộng trong xu hướng tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ yêu cầu rà soát lại các loại phí, lệ phí, các khoản thu để chia sẻ rủi ro, gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành giao thông vận tải đã thực hiệt tốt chủ trương điều chỉnh giảm giá, phí, lệ phí như: giảm phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm, phí cất hạ cánh… đã có tác dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.

Xem xét tiếp tục giảm phí, lệ phí cho vận tải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: TTXVN)

"Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giá xăng dầu tăng cao, những hỗ trợ vừa qua là chưa đủ. Do vậy, việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm hoặc nâng tỷ lệ miễn giảm phí và lệ phí, chỉ đạo các doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ rủi ro là cần thiết", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định.

Khẳng định một số lĩnh vực có thể tiếp tục giảm phí, lệ phí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cục chuyên ngành (hàng hải, đường thủy, đường sắt...), Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngay trong tháng 6 này phải rà soát để kiến nghị với Chính phủ xem xét miễn giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu có liên quan đến doanh nghiệp và người dân. Một số khoản phí, lệ phí tuy đã thực hiện giảm nhưng trong bối cảnh hiện nay cần thiết giảm thêm cũng cần được kiến nghị Chính phủ xem xét.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu các Cục chuyên ngành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát lại các loại phí, lệ phí. Số tiền giảm được dù nhỏ cũng có tác dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu đề xuất giảm phí, lệ phí Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu đề xuất giảm phí, lệ phí

VTV.vn - Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các Cục Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam và Đường thủy nội địa Việt Nam nghiên cứu, đề xuất giảm phí, lệ phí trong các lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước