Xin hoãn cổ phần hóa đạm Ninh Bình vì thua lỗ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/02/2017 14:47 GMT+7

Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Vinachem lại tiếp tục đề xuất xem xét cho lùi cổ phần hóa Đạm Ninh Bình đến khi khó khăn của công ty này được tháo gỡ.

Theo thông tin từ Cục Hóa chất, Bộ Công Thương, trong một báo cáo gần đây, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) lại tiếp tục đề xuất xem xét cho lùi cổ phần hóa Đạm Ninh Bình cho đến khi những khó khăn của công ty này được tháo gỡ và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có lãi, đảm bảo việc cổ phần hóa có hiệu quả.

Trong văn bản báo cáo, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Đạm Ninh Bình đã thua lỗ gần 2.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng tồn kho nhiều nên cách đây nửa năm, doanh nghiệp này đã phải tạm dừng hoạt động.

Việc cổ phần hóa hiện đang gặp nhiều khó khăn do vẫn chưa thực hiện xong quyết toán với nhà thầu Trung Quốc nên chưa thể định giá được doanh nghiệp. Chính vì vậy, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục kiến nghị được tạm lùi cổ phần hóa Đạm Ninh Bình đến khi nào những khó khăn trên được tháo gỡ, công ty sản xuất kinh doanh có lãi.

Dự kiến trong năm 2017, Đạm Ninh Bình vẫn hoạt động bình thường, song vẫn có thể tiếp tục lỗ khoảng 1.000 tỷ đồng bởi nếu dừng hoạt động, máy không chạy, thiết bị sẽ bị ăn mòn, khoản lỗ có thể nhiều hơn nữa.

Đại diện Cục Hóa chất, Bộ Công Thương cho biết, việc cổ phần hóa Đạm Ninh Bình sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020, trong quý I/2017, doanh nghiệp này sẽ phải thương thảo xong với nhà thầu Trung Quốc và chậm nhất quý II sẽ phải quyết toán xong để lên phương án cổ phần hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI