Xóa bỏ kẽ hở trong cổ phần hóa DNNN

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/02/2017 14:05 GMT+7

VTV.vn - Các kẽ hở, lỗ hổng về mặt chính sách trong cổ phần hóa DNNN cần được nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để quá trình này diễn ra công khai, minh bạch.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa IX về tiếp tục sắp xếp đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN), hàng nghìn doanh nghiệp nhà nước đã được chuyển đổi sang doanh nghiệp cổ phần. Kết quả này đã khắc phục được tình trạng "cha chung không ai khóc" đối với tài sản thuộc sở hữu nhà nước ở các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp có thêm nguồn lực mới để ngày một làm ăn hiệu quả.

Tuy nhiên, chính quá trình này cũng đang bộc lộ không ít mặt hạn chế như việc bán cổ phần thiếu sự công khai, minh bạch, còn khép kín trong nội bộ doanh nghiệp đã tạo kẽ hở cho một số cá nhân không chỉ tìm cách đánh giá thiếu khách quan giá trị thực của số tài sản hiện có đối với doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa theo hướng có lợi cho mình mà còn tìm mọi cách để thôn tính dần số cổ phiếu của cổ đông là Nhà nước, mua gom số cổ phiếu khác dưới nhiều thủ đoạn rất tinh vi nhằm thâu tóm quyền lực, thao túng công ty cổ phần dưới nhiều hình thức.

Đó là những vấn đề rất cần nhận diện thấu đáo và đề ra các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo cho các chủ trương và nghị quyết của Đảng về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được triển khai hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước