Xoài Cát Chu xuất khẩu: Còn nhiều thách thức!

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 17:38 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản đã chính thức cho phép xoài Cát Chu của tỉnh Đồng Tháp được nhập khẩu vào quốc gia này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra đối với loại trái cây này.

Sau 5 năm kiểm định hồ sơ và quy trình trồng xoài, Nhật Bản đã chính thức mở cửa để xoài Cát Chu của tỉnh Đồng Tháp được nhập khẩu vào thị trường này.

Công ty Đóng gói Xuất khẩu Trái cây ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An là một trong 4 công ty Việt Nam được phía Nhật Bản cấp chứng nhận xuất khẩu xoài vì đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, theo đại diện công ty, dù xoài đã được phía bạn chấp nhận, mặt hàng này đang phải đối mặt với sự hoành hành của sâu bệnh mà chưa có cách nào khắc phục triệt để.

Ngoài ra, việc duy trì lượng hàng xuất khẩu đều trong các tháng cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây hiện này. Do xoài chỉ có mùa vụ cố định, lượng xoài xuất khẩu sang Nhật Bản hiện nay vẫn còn khá hạn chế, chỉ đạt vài trăm tấn/năm.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp cũng đang dự kiến phương án lập Trung tâm nghiên cứu về xoài để nâng cao về chất và lượng xoài địa phương. Đồng thời, tỉnh cũng khẩn trương áp dụng biện pháp loại bỏ sai phạm, nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc tham gia sản xuất trái cây xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp đã lập thêm một hợp tác xã trồng xoài chất lượng cao, kêu gọi nhà đầu tư để tạo ra chuỗi liên kết từ đầu vào tới đầu ra ổn định. Qua đó, người dân địa phương có thể gắn bó lâu dài với trái cây đặc sản này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước