Xử lý nợ xấu là quá trình phức tạp

Xuân Quỳnh - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)v-Thứ tư, ngày 07/10/2015 09:51 GMT+7

Các đại biểu tại Hội thảo khoa học.

VTV.vn - Theo các chuyên gia, xử lý nợ xấu là quá trình phức tạp, tốn kém và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bên như Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thi hành pháp luật...

Chiều 6/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học: “Đánh giá kết quả tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các ngân hàng, các nhà hoạnh định chính sách và các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Những kết quả của hoạt động tái cấu trúc hệ thống ngân hàng từ năm 2011 đến nay được các chuyên gia phân tích dưới góc độ thông lệ quốc tế, trong đó nhấn mạnh tới vấn đề xử lý nợ xấu.

Tính từ đầu năm đến 30/9, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đạt trên 91.300 tỷ đồng, tiến độ mua nợ của VAMC đang khá suôn sẻ, đến thời điểm này công ty đã mua vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm (80.000 tỷ đồng) nợ xấu trên sổ sách trong năm 2015. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định xử lý nợ xấu là một quá trình phức tạp, tốn kém và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bên, bao gồm: Ngân hàng Nhà nước, Tòa án, cơ quan thi hành pháp luật, Ngân hàng Thương mại, khách nợ, VAMC...

Cũng tại hội thảo, các bên tham gia đã cùng thảo luận, đề xuất các ý tưởng để xây dựng hệ thống tài chính lành mạnh trong giai đoạn tiếp sau năm 2015.

Xử lý nợ xấu: Không chỉ trên con số Xử lý nợ xấu: Không chỉ trên con số

VTV.vn - Việc đưa nợ về dưới mức 3% có thể đạt được vào cuối tháng, nhưng nợ xấu sẽ chỉ giảm về mặt chỉ tiêu, tỷ lệ trên giấy tờ, còn trên thực tế vẫn chưa xử lý được triệt để.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước