Xử phạt gian lận thương mại chưa đủ tính răn đe

Khánh Huyền - Nguyễn Phương (TCKD)-Thứ tư, ngày 04/02/2015 06:00 GMT+7

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo chiều 3/2 của Thành ủy Hà Nội.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của Cục hải quan Hà Nội trong năm vừa qua gặp nhiều khó khăn do địa bàn thành phố rộng lớn, việc xử phạt các đối tượng buôn lậu chưa đủ tính răn đe.

Ông Văn Bá Tín - Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết: Trong năm 2014, Cục đã phát hiện và xử lý trên 1.300 vụ gian lận thương mại, xử phạt trên 6 tỷ đồng. Đặc biệt đã thu giữ được nhiều vụ nhập khẩu hàng cấm như ma túy tổng hợp, cần sa khô, sừng tê giác, ngà voi, súng, đạn... Tuy nhiên, dù vi phạm nghiêm trọng, nhưng tất cả các vụ buôn lậu hàng cấm này chỉ bị phạt hành chính mà không bị khởi tố, nên chưa có tính răn đe cao.

Ông Văn Bá Tín cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với công an, nhưng không khởi tố được vì còn vướng mắc chưa định được giá của các mặt hàng này”.

Theo Cục Hải quan TP Hà Nội, khó khăn lớn nhất của việc kiểm soát hàng lậu là địa bàn thành phố rộng khiến nơi này trở thành địa điểm lý tưởng cho việc trung chuyển hàng. Trong thời gian tới, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tăng cường thực hiện việc kiểm tra sau thông quan, bởi năm 2014 có tới 40% doanh nghiệp bị phát hiện có vi phạm trong tổng số 212 doanh nghiệp được kiểm tra sau thông quan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước