Xuất hiện “làn sóng” các ngân hàng trung ương ồ ạt bán vàng

Huệ Anh-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Điều này trái ngược hoàn toàn so với diễn biến hồi năm 2019, khi các ngân hàng trung ương mua ròng gần 142 tấn vàng.

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, các ngân hàng trung ương trở thành những bên bán vàng - một động thái tận dụng mức giá sắp chạm ngưỡng cao kỷ lục của kim loại quý này nhằm giảm thiểu những tác động của đại dịch COVID-19.

Theo số liệu từ Hội đồng vàng thế giới, chỉ tính trong quý III/2020, các ngân hàng trung ương đã bán ròng 12,1 tấn vàng. Trong đó, Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia ghi nhận số lượng bán ra lớn nhất.

Xuất hiện “làn sóng” các ngân hàng trung ương ồ ạt bán vàng - Ảnh 1.

Lần đầu tiên kể từ 2010, xuất hiện làn sóng các ngân hàng trung ương ồ ạt bán vàng. Ảnh minh họa - Dân trí.

Bên cạnh dòng tiền đổ vào các quỹ ETF, việc các ngân hàng trung ương ồ ạt bán vàng cũng tạo đà đi lên cho giá vàng trong nhiều năm trở lại đây.

Mặc dù vàng đã tăng phi mã lên mức kỷ lục trên 2.075 USD/ounce hồi tháng 8, Hội đồng vàng thế giới cho biết nhu cầu vàng tới nay đã giảm 19% so với cùng kỳ năm 2019, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, phần lớn đến từ sự suy yếu trong hoạt động mua sắm trang sức. 

Các ngân hàng trung ương tiến hành thảo luận tiền kỹ thuật số Các ngân hàng trung ương tiến hành thảo luận tiền kỹ thuật số

VTV.vn - Mới đây, một nhóm các ngân hàng trung ương lớn đã khởi động cuộc thảo luận nhằm quản lý và thúc đẩy tiền kỹ thuật số của nước mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước