Xuất khẩu da giày hướng tới mục tiêu 22 tỷ USD trong năm 2019

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/03/2019 20:44 GMT+7

VTV.vn - Dự báo năm 2019, toàn ngành da giày, túi xách sẽ đạt mức tăng trưởng 15%, kim ngạch xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu 22 tỷ USD.

Ngành da giày, túi xách Việt Nam nằm trong top 10 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch chiếm khoảng 8% xuất khẩu của cả nước. Hiện nay, việc chủ động trong chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, nâng năng suất lao động và hưởng ưu đãi về quy tắc xuất xứ, khi Việt Nam đã tham gia 11 hiệp định thương mại tự do đang được coi là lợi thế để hướng tới giá trị xuất khẩu trong năm 2019 là 22 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn được chỉ ra tại Hội nghị quốc tế xúc tiến xuất khẩu ngành da giày được tổ chức sáng nay (20/3) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm giày dép. Năm 2018, mức tăng trưởng toàn ngành đạt 11%, kim ngạch xuất khẩu đã vượt ngưỡng 19,5 tỷ USD. Nhờ 11 hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tham gia, hiện ngành da giày, túi xách Việt Nam có lợi thế về ưu đãi thuế thấp hơn từ 8% - 17% so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên theo đánh giá, hiện phần lớn các doanh nghiệp chưa nắm được lợi thế về quy tắc xuất xứ.

Cùng với áp lực về quy tắc xuất xứ, trình độ ứng dụng công nghệ vào quản trị và sản xuất của các doanh nghiệp toàn ngành còn kém, cùng với đó năng suất lao động chỉ bằng 60 - 70% so với các doanh nghiệp trong khu vực và các doanh nghiệp FDI.

Dự báo năm 2019, toàn ngành da giày, túi xách sẽ đạt mức tăng trưởng 15%, kim ngạch xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu 22 tỷ USD, con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi 5 hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU, cũng như nhiều quốc gia và khu vực khác được ký kết.

Thị trường giày da sôi động dịp cuối năm Thị trường giày da sôi động dịp cuối năm

VTV.vn - Thời điểm cuối năm, mỗi tháng, một cơ sở ở làng nghề giày da Phú Yên tiêu thụ được hơn 3.000 đôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước