Xuất khẩu gạo đón nhiều dấu hiệu khởi sắc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/05/2017 11:03 GMT+7

VTV.vn - Thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang dần khởi sắc trở lại khi một số nước như Bangladesh, Philippines, Malaysia sẽ nhập khẩu gạo.

Chiều 23/5, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực Bangladesh đã ký kết một biên bản ghi nhớ về thương mại gạo giai đoạn 2017- 2022. Nội dung chính của bản ghi nhớ là Bangladesh sẽ nhập khẩu của Việt Nam khoảng 1 triệu tấn gạo mỗi năm, tùy vào nhu cầu. Riêng năm nay, Bangladesh dự kiến nhập khẩu khoảng 500.000 tấn gạo từ Việt Nam do nước này bị mất mùa.

Thêm một tin vui nữa cho nông dân, theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, thị trường xuất khẩu gạo đang dần khởi sắc trở lại. Thị trường Philippines thông báo mở thầu nhập khẩu khoảng 250.000 tấn gạo nhằm đảm bảo cho an ninh lương thực trước vụ giáp hạt trong tháng 7 của nước này còn Malaysia cũng đang giao dịch để xúc tiến hợp đồng nhập khẩu khoảng hơn 100.000 tấn gạo.

Đáng chú ý, kho gạo tồn dư của Thái Lan đã xả gần hết, chỉ còn khoảng 1 triệu tấn. Với mức tồn dư này, sức ép cạnh tranh từ Thái Lan cũng hầu như không còn. Theo đánh giá chung, hiện gạo Việt Nam đang có sức cạnh tranh lớn về giá. Vì vậy, dự báo, xuất khẩu gạo từ nay tới cuối năm sẽ không còn khó khăn như thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước