Xuất khẩu hàng Việt vào siêu thị ngoại - Cuộc chạy đua dài hơi

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 26/12/2018 06:14 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, để chạy đua vào các kênh siêu thị ngoại, không phải là một cuộc đua bứt tốc mà là một cuộc đua đường trường.

Cơ hội hay thách thức? Đó là câu hỏi đặt ra khi nhìn lại 1 năm thực hiện chương trình xúc tiến xuất khẩu qua các kênh siêu thị ngoại, một sáng kiến của Bộ Công Thương. Trước tiên là một vài con số về chương trình này.

Kim ngạch xuất khẩu hàng Việt qua các kênh siêu thị ngoại trong năm 2017 ước đạt gần 250 triệu USD. Đáng chú ý, theo biên bản ghi nhớ ký kết trong năm 2018 giữa Bộ Công Thương với tập đoàn bán lẻ AEON, dự kiến tới 2020, tại riêng kênh siêu thị này, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sẽ đạt 500 triệu USD và sẽ lên tới 1 tỷ USD vào năm 2025.

Chắc chắn đó là cơ hội dành cho doanh nghiệp Việt, tuy nhiên, tại thời điểm này, sau 1 năm tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến này, cũng ghi nhận những ý kiến băn khoăn.

Một sản phẩm đã có mặt tại hệ thống siêu thị AEON Việt Nam từ 3 năm nay nhưng để nhận được cái gật đầu của người tiêu dùng Nhật thì mới chỉ từ đầu năm 2018.

Trong thời gian diễn ra sự kiện Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản, hàng chục mặt hàng được đơn vị xúc tiến thương mại của Hà Nội đề xuất. Tuy nhiên, sau quá trình kiểm duyệt, AEON chỉ chọn được 6 mặt hàng. Thậm chí, ngay cả khi có sản phẩm tốt, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe cũng chưa chắc đã bán được.

Nhiều ý kiến cho rằng từ chất lượng tới quy mô sản xuất, đến cả tiếp thị, đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đưa hàng Việt vào siêu thị ngoại: “Miếng bánh ngon” không phải không có cơ hội Đưa hàng Việt vào siêu thị ngoại: “Miếng bánh ngon” không phải không có cơ hội Sức hút mới từ chương trình Kết nối hàng Việt 2018 Sức hút mới từ chương trình Kết nối hàng Việt 2018 Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vượt gần 3#phantram Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vượt gần 3#phantram

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước