Xuất khẩu khẩu trang: Cơ hội và thách thức của ngành dệt may

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 20/04/2020 16:29 GMT+7

VTV.vn - Sản xuất khẩu trang đang là "cỗ máy in tiền thời dịch bệnh", tuy nhiên, mặt hàng này cũng chỉ mang tính thời vụ, không ổn định về lâu dài.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Hiện mỗi ngày, Việt Nam có thể sản xuất được 8 triệu khẩu trang kháng khuẩn, tương đương hơn 200 triệu chiếc/tháng. Xuất khẩu khẩu trang đang là một cơ hội lớn nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức. Khi gần đây đã có một số doanh nghiệp sau khi xuất khẩu bị trả về do không đạt tiêu chuẩn.

Công ty cổ phần Tập đoàn Pro - Sport, tỉnh Nam Định là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng quần áo xuất khẩu. Thị trường chính là Mỹ chiếm 60%, châu Âu khoảng 40%. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên các đơn hàng đã bị giản đoạn. Hiện nay, việc sản xuất khẩu trang như là sự "cứu cánh" trong khó khăn.

Đây cũng là hướng đi của nhiều doanh nghiệp dệt may trong giai đoạn dịch bệnh. Khoảng 15% doanh nghiệp dệt may thuộc top đầu đã nhập dây chuyền sản xuất khẩu trang và tự đi tìm nguồn ra xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhỏ hoặc gia công cũng tranh thủ khai thác thị trường này để duy trì sản xuất, giữ chân công nhân. Họ cũng đang có xu hướng liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, sản xuất khẩu trang đang là "cỗ máy in tiền thời dịch bệnh". Nay nhu cầu trong nước đã đáp ứng được nên đề nghị Chính phủ có chiến lược thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế, song song với đó phải đảm bảo về mặt chất lượng.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cũng cho rằng, sản xuất khẩu trang tại Việt Nam hiện nay không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu khi một số doanh nghiệp phụ trợ đã tự sản xuất được vải kháng khuẩn. Tuy nhiên, mặt hàng này cũng chỉ mang tính thời vụ, không ổn định về lâu dài. Bộ Công thương cũng đang gấp rút tìm đối tác quốc tế để tăng cường việc xuất khẩu khẩu trang.

Pháp đặt hàng 2 tỷ khẩu trang Pháp đặt hàng 2 tỷ khẩu trang Khẩu trang được “minh oan” trong thời kỳ đại dịch Covid-19 Khẩu trang được “minh oan” trong thời kỳ đại dịch Covid-19 Những nhà xưởng đặc biệt sản xuất khẩu trang phòng dịch COVID-19 Những nhà xưởng đặc biệt sản xuất khẩu trang phòng dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước