Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 28 tỷ USD trong 6 tháng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2022 11:50 GMT+7

VTV.vn - 6 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt gần 28 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

9 nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã họp tổng kết đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng GDP ngành nông lâm thủy sản đạt khoảng 2,8%. Trong bối cảnh thiên tai gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, kết quả này được đánh giá là cao và toàn diện.

Bên cạnh việc giữ đà tăng trưởng, đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống, điểm sáng nối bật là kết quả xuất khẩu nông lâm thủy sản. 6 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt gần 28 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó đáng chú ý, có đến 9 nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD gồm cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ và và nhóm đầu vào phục vụ sản xuất.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 28 tỷ USD trong 6 tháng - Ảnh 1.

Chế biến xuất khẩu thủy sản. Ảnh minh họa - Ảnh: VGP.

Thủy sản là lĩnh vực có mức tăng cao nhất tới gần 41% với giá trị 5,8 tỷ USD nhờ những giải pháp đẩy mạnh nuôi trồng khi sản lượng khai thác giảm. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm cũng đặt ra rất nhiều thách thức

Mục tiêu xuất khẩu cả năm đạt 55 tỷ USD, vượt 5 tỷ USD so với Chính phủ giao là con số đòi hỏi những nỗ lực và giải pháp đồng bộ. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thực hiện các giải pháp tác động vào những sản phẩm chủ lực xuất khẩu có khả năng tăng giá trị xuất khẩu cao, để bù cho những sản phẩm dự kiến không đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến nhóm nông sản chính đạt 25 tỷ USD, lâm sản và đồ gỗ 17 tỷ USD, thủy sản 10 tỷ USD và các mặt hàng khác khoảng 3 tỷ USD.

Hình thành trung tâm logistic cấp vùng

Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 185 nước trên thế giới. Hiện nay, với chủ trương tập trung vào chất lượng nông sản, tăng tỷ lệ chế biến sâu ở tất cả các ngành hàng, thực hiện hiệu quả chuỗi giá trị hàng hoá, vai trò của logistics càng trở nên quan trọng.

Logistics có liên quan rất lớn đến việc giá trị nông sản được đánh giá thấp hay cao. Theo tính toán, hiện chi phí logistics của nông sản Việt chiếm từ 25 - 30% trong giá thành. Cao hơn mức 12,5% của Thái Lan và thế giới là 14%. Vì vậy, việc hình thành được trung tâm logistic cấp vùng đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao nâng lực cạnh tranh cho nông sản Việt.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 28 tỷ USD trong 6 tháng - Ảnh 2.

Việc hình thành được trung tâm logistic cấp vùng đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao nâng lực cạnh tranh cho nông sản Việt. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kho lạnh Mekong logistics ở Hậu Giang với sức chứa 50 ngàn pallet là một trong những kho lạnh đơn hiện đại có quy mô lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Đây là trung tâm ra đời từ sự hợp tác của hai tập đoàn lớn trong lĩnh vực thủy sản và logistics đường biển là Minh Phú và Gemadept.

Ở đường hàng không, cái bắt tay giữa ACG và CASS đang giúp cho nông sản có thể giảm giá cước đến 30% và công nghệ điều chỉnh khí, thời gian bảo quản trái cây lâu hơn từ 2 - 4 lần so với các phương pháp khác.

Với thế mạnh về đường hàng không, ACG có dịch vụ thuê chuyến định kỳ từ TP Hồ Chí Minh đến các nước như Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Những sự hợp tác này được xem là mối nối tích cực dù chưa nhiều nhưng đã mở ra cơ hội tìm đường xuất ngoại nhiều hơn cho nông sản miền Tây. Từ đây, bức tranh logistics Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều nét phác thảo đầy lạc quan.

Trái vải Việt Nam xây dựng thương hiệu trên bản đồ nông sản thế giới Trái vải Việt Nam xây dựng thương hiệu trên bản đồ nông sản thế giới

VTV.vn - Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng là cách trái vải Việt Nam bắt đầu hành trình tạo dựng thương hiệu trên trường quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước