Xuất khẩu sang EU chững lại sau 2 tháng khởi sắc nhờ EVFTA

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 04/11/2020 07:04 GMT+7

Xuất khẩu sang EU đang chững lại. Hình minh họa: Báo Đầu tư.

VTV.vn - Sau 2 tháng xuất khẩu sang EU khởi sắc kể từ khi EVFTA có hiệu lực, trong tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đang chững lại.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8. Chỉ tính riêng tháng này, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đã đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,65% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kỳ.

Sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tăng 14,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong tháng 10 ước đạt 3,06 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ 2019.

Việc suy giảm xuất khẩu này được cho là phần nào chịu tác động từ những diễn biến khó lường, tiêu cực từ thiên tai, cụ thể là mưa bão tại nhiều tỉnh miền Trung trong tháng vừa qua.

Xuất khẩu sang EU chững lại sau 2 tháng khởi sắc nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Chế biến dừa xuất khẩu sang EU tại Bến Tre. Ảnh: Báo Đầu tư

Năm nay, Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như miền Trung phải hứng chịu mưa bão, lũ lụt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu, nhiều nước như Pháp, Đức... đã bắt đầu lệnh phong tỏa trở lại làm hạn chế nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cũng như xuất nhập khẩu.

Các chuyên gia thương mại cho rằng, trong bối cảnh xuất khẩu của nhiều quốc gia trong khu vực tiếp tục giảm hoặc tăng trưởng chậm lại thì kết quả tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4,7% và duy trì cán cân thương mại thặng dư trong 10 tháng đầu năm của Việt Nam là sự nỗ lực rất lớn.

Có EVFTA nhưng xuất khẩu sang EU chưa bứt phá Có EVFTA nhưng xuất khẩu sang EU chưa bứt phá

VTV.vn - Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU chưa có sự tăng trưởng bứt phá sau hơn 2 tháng EVFTA có hiệu lực


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước