Xuất khẩu tôm giảm mạnh tại thị trường châu Âu

Lê Hải - Phạm Bằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 10:09 GMT+7

Nhiều DN phải chuyển hướng từ xuất khẩu tôm thịt truyền thống sang xuất khẩu các sản phẩm gia công từ con tôm.

VTV.vn - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm 8 tháng đầu năm giảm mạnh ở các thị trường Nhật, Mỹ và EU.

Các mặt hàng tôm chân trắng và tôm sú giảm khoảng 10% về lượng và 30% về giá trị khiến cho chính các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Hai năm nay, Công ty cổ phẩn thủy sản sạch Việt Nam đã phải chuyển hướng, từ xuất khẩu tôm thịt truyền thống sang xuất khẩu các sản phẩm gia công từ con tôm như tôm tẩm bột, tôm bóc vỏ, sushi… lý do là giá xuất tôm thịt xuống quá thấp.

Ông Võ Văn Phục - Tổng giám đốc công ty cho biết: “Công ty đã giảm tới 20% giá trị xuất khẩu. Khi các nước như Indonesia, Ấn Độ liên tục giảm giá tôm khiến Mỹ không muốn mua hàng của công ty, buộc chúng tôi phải hạ giá sản phẩm xuống để tồn tại”.

Hiện giá tôm của hai nước xuất khẩu lớn trên thế giới là Ấn Độ và Indonesia đang thấp hơn của Việt Nam 10%. Để giữ khách hàng, giữ thị trường, giá tôm xuất khẩu của công ty này sang Mỹ từ cuối năm ngoái đã phải giảm hơn 25% giá thành xuất khẩu, tức là cứ bán là cầm chắc lỗ.

Theo thống kê sơ bộ, kim ngạch xuất khẩu tôm qua Mỹ 8 tháng đầu năm chỉ có 50 triệu USD, giảm một nửa so với cùng kỳ. Hiện 1/4 số nhà máy xuất khẩu tôm tại Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng đã phải giảm công xuất chế biến, giảm nhân công. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa.

Ông Nguyễn Văn Kịch - Tổng Giám đốc công ty Cafatex cho rằng: “Chúng ta thua vì chi phí cao hơn, quản trị kém, không lường trước được thị trường. Muốn thay đổi phải đồng loạt từ chất lượng, chi phí sản xuất. Chúng ta phải thay đổi nhanh, thay đổi ngay vẫn còn kịp”.

Ngoài áp lực từ thị trường phải thay đổi để có thể tồn tại, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm còn đang gặp áp lực lớn về vốn. Bởi sau một thời gian dài khó khăn, nhiều doanh nghiệp và cả người nuôi đã bị các ngân hàng ngừng hoặc hạn chế cho vay để tránh rủi ro.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước