Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết, hiện Nhật đang có xu hướng giảm lượng nhập do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thủy sản của người dân nước này đã giảm sút, giá cả hàng hóa cũng đắt hơn khi đồng Yen mất giá.
Ngoài ra, mặt hàng tôm đông lạnh Việt Nam khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Bangladesh vì giá cao hơn khoảng 2 USD/kg, do các nước nói trên được Chính phủ trợ cấp vốn.
Việc nhiều nhà nhập khẩu Nhật quay sang mua tôm của các nước bán giá rẻ hơn sẽ là áp lực buộc doanh nghiệp Việt Nam hạ giá bán tôm xuất khẩu, chịu lỗ để giữ thị trường, ổn định sản xuất.