Điện thoại, máy tính, dệt may... "thăng hoa", xuất siêu cao kỷ lục

P.V-Thứ năm, ngày 13/08/2020 14:36 GMT+7

Xuất siêu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Con số xuất siêu thực tế trong tháng 7 tiếp tục cao hơn nhiều so với ước tính trước đó, đưa thặng dư lũy kế 7 tháng năm nay lên kỷ lục mới.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7, cán cân thương mại cả nước thặng dư tới 2,77 tỷ USD, đưa thặng dư lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7 lên mức 8,23 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số ước tính là 6,5 tỷ USD của Tổng cục Thống kê.

Những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt Nam bao gồm: Điện thoại các loại và linh kiện đạt giá trị xuất khẩu; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Hàng dệt may; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng và giày dép các loại.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã khiến hoạt động xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, thành tích xuất siêu là một điểm cộng.

Xuất siêu cũng mang lại những tác động tích cực nhiều mặt về kinh tế vĩ mô. Dự trữ ngoại hối ổn định đã góp phần ổn định tỷ giá, tạo niềm tin thị trường cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu có tác động kích thích sản xuất trong nước.

Xuất siêu 5,5 tỷ USD - Bức tranh không toàn màu hồng Xuất siêu 5,5 tỷ USD - Bức tranh không toàn màu hồng

VTV.vn - Trong nửa đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng, xuất siêu tăng vọt, đạt 5,5 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước